Tiêu chuẩn mặt bích là gì? Lúc nào nên sử dụng tiêu chuẩn này?

Mặt bích là một trong những phụ kiện hỗ trợ đường ống có nhiệm vụ kết nối đường ống với đường ống hoặc với các loại van công nghiệp hay thiết bị khác. Mặt bích được chế tạo từ nhiều chất liệu khác nhau với những tiêu chuẩn khác nhau để có thể phù hợp với hệ thống đường ống cũng như mục đích sử dụng của người dùng, ví dụ như: mặt bích DIN, BS, ANSI, ASTM và JIS…

Để bạn có thể hiểu rõ hơn được tiêu chuẩn mặt bích cũng như nên sử dụng nó lúc nào thì bạn bài viết dưới đây. Chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Mặt bích là gì?

Mặt bích là một phụ kiện được sử dụng trong các các ngành công nghiệp, các hệ thống đường ống trong khu dân cư… Mặt bích là thiết bị trung gian để kết nối hai hoặc là nhiều đầu ống lại với nhau bằng bulong, được thiết kế với hình dạng tẹt, hình tròn và hình vuông hoặc là dạng oval, có đục lỗ với mục đích kết nối với các bộ phận khác. Mặt bích được ứng dụng trong các hệ thống đường chuyển tải nước, chất lỏng, chất khí, gas…

Chúng thường được làm từ các chất liệu như là: thép, gang, đồng, nhựa… Và mặt bích còn có nhiều kích thước nên có thể phù hợp với nhiều kiểu hệ thống kèm với những công dụng và mục đích sử dụng khác nhau. Tuy nhiên,với khối lượng lớn mặt bích được sử dụng cho việc kết nối với đường ống và việc kết nối với các thiết bị với đường ống thì chúng sẽ được quy chuẩn và tạo thành những bộ quy chế và những tiêu chuẩn riêng.

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Để có thể đảm bảo được chất lượng cũng như là kiểm soát đươc thông số áp lực làm việc và nhiệt độ làm việc của mặt bích. Vì vậy, người ta đã đưa ra các thông số, kích thước, chất liệu của mặt bích để có thể sản xuất ra được những loại mặt bích khác nhau để người sử dụng có thể lựa chọn.

Dựa vào các thông số kỹ thuật mà tiêu chuẩn của mặt bích được xác định độ dày, đường kính ngoài, đường kính trong, tâm lỗ, khoảng cách lỗ, sai số, kích thước của lỗ… trong quá trình chế tạo ra mặt bích.

Và trên thị trường hiện nay thì có 4 tiêu chuẩn mặt bích được nhiều nhà sản xuất cũng như là người dùng lựa chọn và tin dùng. Đó là:

 • Tiêu chuẩn của Mỹ (ANSI)
 • Tiêu chuẩn của Anh (BS)
 • Tiêu chuẩn của Đức (DIN)
 • Tiêu chuẩn của Nhật (JIS)

Và mỗi tiêu chuẩn sẽ chế tạo ra được những mặt bích với những kích thước khác nhau, độ dày, số bulong, kích thước tâm lỗ cũng sẽ khác nhau. Nên khi mua người dùng cần chú ý để có thể chọn loại mặt bích phù hợp.

Các tiêu chuẩn mặt bích hiện nay

 1. Tiêu chuẩn Mỹ (ANSI)

Tiêu chuẩn của Mỹ được ra đời vào ngày 19/10/1918, với mục đích là quản trị và điều phối sự tiêu chuẩn hóa một cách tự giác và hợp thức với hệ thống mà nó quy ước.

Ngoài tiêu chuẩn về mặt bích thì nó còn có hàng nghìn quy tắc và hướng dẫn có tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh trên hầu hết mọi lĩnh vực. Tiêu chí này không chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp năng lượng mà nó còn được sử dụng trong lĩnh vực thiết bị âm thanh, thiết bị xây dựng, chăn nuôi… Bảng tiểu chuẩn của Mỹ được dùng để xác định, phối hợp và làm hài hòa các tiêu chuẩn theo tự nguyện đến các lĩnh vực liên quan.

Hiện nay, ANSI đang là đơn vị đại diện của Mỹ trong các diễn đàn về tiêu chuẩn hóa toàn cầu và hoạt động với tư cách là thành viên chủ chốt tại 2 tổ chức ISO và IEC ( Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế)

 • Kích thước mặt bích theo tiêu chuẩn ANSI B16.5 class 150

 • Kích thước mặt bích theo tiêu chuẩn ANSI B16.5 class 300

Việc áp dụng tiêu chuẩn ANSI trong một số trường hợp sẽ gặp chút khó khăn, để có giảm thiểu khi mua thiết bị mặt bích được sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ thì ta cần xem xét thiết bị đó. Vì mỗi loại sẽ có những tính chất khác nhau và có những tiêu chuẩn khác nhau để có thể phù hợp hơn. Và với tiêu chuẩn ANSI thì nó đòi hỏi khá là khắt khe nhưng nếu được sử dụng trong trình độ công nghệ cao như là các phòng thí nghiệm, thì việc kiểm tra hay là đảm bảo các tiêu chí chất lượng thì nó sẽ đơn giản hơn nhiều.

 1. Tiêu chuẩn của Anh (BS)

BS là từ viết tắt của từ British Standards dịch sang tiếng Việt là tiêu chuẩn Anh. Là một tiêu chuẩn do tập đoàn BSI sản xuất và được hành lập theo Hiến chương Hoàng gia và chính thức chỉ định là Cơ quan Tiêu chuẩn Quốc gia (NBS) cho Vương quốc Anh.

Dấu chứng nhận Kitemark là biểu chuẩn xác nhận tiêu chuẩn của BSI. Và để có thể đạt được chúng nhận này thì các thiết bị hay là dịch đó phải qua sự kiểm định của tổ chức BSI. Khi đã đáp ứng được các yêu cầu của tổ chức BSI thì thiết bị hay dịch vụ đó vẫn sẽ phải trải qua lần kiểm định nữa vì một hệ thống quản lý chất lượng được công nhận khác.

Bộ tiêu chuẩn BS còn sở hữu hơn 1500 tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn BS có thể giúp cho người dùng sửa đổi, điều chỉnh các tiêu chuẩn theo kinh nghiệm thức tế của chuyên gia, người sản xuất, người dùng… một cách phù hợp nhất. Ngoài ra, khi đạt tiêu chuẩn này thì các thiết bị, quy trình sản xuất sẽ tăng độ uy tín của nhà sản xuất, tạo ra niềm tin và sự quảng bá, chất lượng sẽ được cạnh tranh với các doanh nghiệp.

Kích thước theo tiêu chuẩn BS 4504 PN10 – RF

 • Tiêu chuẩn mặt bích BS 4504 PN16-RF

Và một số lĩnh vực yêu cầu cao về chất lượng theo tiêu chuẩn BS đó là ngàng công nghiệp, sản xuất cơ khí,… là những ngành yêu cầu cao về độ chính xác kỹ thuật, đảm bảo chất lượng đầu ra, độ an toàn và quy trình sản xuất. Ngoài ra, tiêu chuẩn BS còn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thép và thép không gỉ ở những sản phẩm như là đường ống, phụ kiện ống thép hàn, mặt bích, đường ren…

 1. Tiêu chuẩn của Đức (DIN)

Tiêu chuẩn DIN có tên đầy đủ trong tiếng anh là Deutsches Institut für Normung, có ý nghĩa là Viện tiêu chuẩn hóa Đức. Tiêu chuẩn này được lập ra nhờ mục đích hiện đại hóa hệ thống công nghiệp, tiêu chuẩn để hợp lý hóa, đảm bảo chất lượng, bảo vệ môi trường, an toàn và truyền thông trong công nghiệp, cũng như là trong công nghệ, khoa học và chính phủ và lĩnh vực công cộng. Tiêu chuẩn Đức ra đời với mục đích:

 • Giảm thiểu rủi ro
 • Phát triển thị trường
 • Thúc đẩy khả năng tương tác.

Các tiêu chuẩn của DIN sẽ được đánh giá lại sau 5 năm một lần để cập nhật và cải tiến lại cho thích hợp. Chọn tiêu chuẩn nào không còn phù hợp với tình trạng công nghệ hiện đại nữa thì sẽ được điều chỉnh lại hoặc loại bỏ ra bộ tiêu chuẩn DIN

 • Kích thước mặt bích DIN PN10 – RF

 • Kích thước mặt bích DIN PN16 – RF

 1. Tiêu chuẩn của Nhật (JIS)

Tiêu chuẩn mặt bích JIS có tên tiếng Anh đầy đủ là Japan Industrial Standard, đây là bộ tiêu chuẩn kèm theo hướng dẫn cụ thể để có thể ứng dụng được trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Tiêu chuẩn này được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

JIS có một vai trò quan trọng, vì nó đóng góp vào việc thiết lập các tiêu chuẩn quốc tế với sự hợp tác ISO. Để có thể nhận được chứng nhận thì đơn vị đó phải đáp ứng được hai yếu tố: đánh giá sự phù hợp của sản phẩm với JIS có liên quan và đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của nhà sản xuất.

Những sản phẩm được chứng nhận bởi JIS, nó khẳng định được độ an toàn trong thành phần, đảm bảo về chất lượng sản phẩm. Trong tiêu chuẩn JIS của Nhật thì sẽ được tính toán và thử nghiệm nhiều lần để có thể sản xuất mặt bích đảm bảo các thông số kỹ thuật nhất định. Và có các áp lực thường được mọi người dùng đó là: JIS 5K, JIS 10K, JIS 16K, JIS 20K

 • Kích thước kỹ thuật theo tiêu chuẩn mặt bích JIS 5K

 • Kích thước theo tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K

 • Kích thước tiêu chuẩn mặt bích JIS 16K

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được tiêu chuẩn mặt bích là gì và nắm được các thông số để đổi kích thước mặt bích theo từng tiêu chuẩn một.

Tóm lại, có thể thấy được các thiết bị, nhất là các thiết bị được sử dụng trong các ngành công nghiệp như là van công nghiệp, thì những tiêu chuẩn này cần thiết vô cùng cần thiết. Vì khi van công nghiệp được sản xuất theo các tiêu chuẩn này thì độ bền, độ hiểu quả và độ an toàn cao. Ngoài ra, khi các sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn thì được bảo đảm các yếu tố: khả năng chịu áp suất, kích thước tâm lô, nhiệt độ trong hệ thống đã được kiểm định kiểm tra, độ dày mặt bích…

Công ty Tuấn Hưng Phát chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị sản xuất theo các tiêu chuẩn mặt bích và để có thể mua được van công nghiệp có tiêu chuẩn mặt bích tốt thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ thêm về các sản phẩm van công nghiệp theo tiêu chuẩn mặt bích. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ quý khách 24/7.

Cảm ơn quý khách đã quan tâm và theo dõi bài viết.

Xem thêm: Nhưa pvc upvc là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *