Van bypass là gì ? Tại sao cần lắp van bypass

Trên thực tế van bypass không chỉ đích danh 1 loại van nào như van cổng, van cầu hơi hay van bi… Nếu chính xác hơn thì phải gọi nó là hệ thống bypass. Vậy van bypass hay hệ thống Bypass là gì?

Van Bypass là gì?

Van bypass có thể là bất kỳ 1 loại van nào. Tùy vào hệ thống mà van được lắp là loại van gì. Nếu như là hệ thống hơi nóng có thể là van cầu hơi, còn hệ thống nước có thể là van cổng hoặc van bi, thậm chí là van giảm áp.

Van Bypass được lắp vào nhánh phụ của hệ thống. Van này hoạt động song song với các van của hệ thống chính. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí van bypass này chỉ có chức năng đóng mở mà thôi.

Van bypass là gì
Van bypass là gì

Tại sao cần lắp van Bypass:

Như chia sẻ với các bạn ở trên thì van Bypass chỉ có chức năng đóng mở và là nhánh phụ của hệ thống chính. Khi hệ thống chính có vấn đề cần xử lý và dừng hoạt động thì van Bypass lúc này được sử dụng cho lưu chất đi qua. Như vậy van bypass chỉ được dùng khi hệ thống chính có sự cố mà thôi.

Van bypass có thể sử dụng trong hệ thống nước hoặc hệ thống hơi. Với mỗi 1 hệ thống lại có 1 loại van tương ứng

Các loại van Bypass trên thực tế

Van bypass là van đi đường vòng, tức là van này hỗ trợ cho các van ở nhánh chính. Nên hệ thống chính là van gì thì van bypass sẽ là dòng van đó.

Van bypass cho hệ thống nước: Hệ thống nước thì thường chúng ta lắp van cổng hoặc van bướm. tuy nhiên van cổng có lẽ được nhiều người ưa thích hơn.

Van bypass dùng cho hệ thống hơi: Hệ thống hơi đòi hỏi nhiệt độ cao nên các đơn vị thường dùng là van cầu hơi. Tuy nhiên cũng có trường hợp các đơn vị dùng dòng van tuyến tính. Để khi hệ thống hơi nóng bị tụt áp thì van tuyến tính mở theo góc đủ để lượng hơi nóng đi vào làm việc.

Có nhiều trường hợp, hệ thống chính là hệ thống giảm áp trong quá trình sản xuất thì hệ thống Bypass cũng phải là van giảm áp.

Lựa chọn van Bypass thế nào

Lựa chọn van bypass hay hệ thống bypass cũng giống như các loại van khác.

Đầu tiên chúng ta xác định van dùng cho hệ thống gì, nước hay hơi, xăng, dầu. Điều này giúp chúng ta xác định loại van nào là hợp lý như van cổng, van cầu hơi, van gang hay van inox

Tiếp đến chúng ta xác định kích cỡ của đường ống là bao nhiêu. Nếu chúng ta chọn sai kích cỡ thì lưu lượng đi qua van để cấp vào sản xuất khi cần sẽ không đủ và hệ thống làm việc không hiệu quả.

Van công nghiệp có kết nối với đường ống thế nào, kết nối bích hay ren. Thường những vị trí này các đơn vị hay dùng kết nối bích để dễ xử lý hơn.

Bất kể hệ thống nào cũng cần dùng đến van bypass kể cả hệ thống chiller, hệ thống hơi nóng, hệ thống cung cấp hơi bão hòa, hệ thống cung cấp nước sạch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.