Van bypass là gì ?

Trên thực tế van bypass không chỉ đích danh 1 loại van nào có hình dạng, chức năng cụ thế mà là từ dùng chung cho tất cả các loại van được gắn trên hệ thống đường ống bypass. Ví dụ như van cổng, van cầu hơi hay van bi… Nếu chính xác hơn thì phải gọi nó là hệ thống bypass. Vậy van bypass hay hệ thống Bypass là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Van Bypass là gì?

Van bypass có thể là bất kỳ 1 loại van nào vì là tên gọi chung cho các loại van được lắp đặt trên hệ thống bypass. Tùy vào nhu cầu, chức năng của hệ thống mà lựa chọn van được lắp là loại van gì. Nếu như là hệ thống hơi nóng có thể là van cầu hơi, còn hệ thống nước có thể là van cổng hoặc van bi hoặc là van giảm áp để đóng, mở dòng chảy lưu chất.

Thông thường, van Bypass sẽ được lắp đặt trên đường ống nhánh phụ của hệ thống và hoạt động song song với các van của hệ thống chính. Tuy nhiên chúng chỉ vận hành như một hệ thống dự phòng để đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra liên tục khi xảy ra sự cố, gián đoạn. Ngoài ra khi lắp đặt hay sửa chữa van bypass không cần dừng quy trình của hệ thống.

Van bypass là gì
Van bypass là gì

Tại sao cần lắp van Bypass?

Như đã phân tích ở trên, van Bypass thực hiện chức năng đóng mở và là nhánh phụ hoạt động song song với hệ thống chính. Do đó, khi hệ thống chính có vấn đề cần xử lý hoặc gặp sự cố phải dừng hoạt động thì lúc này van Bypass sẽ được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ cho lưu chất đi qua thay thế van chính mà không phải dừng lại.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, van bypass còn giúp xử lý tình trạng áp suất dòng chảy quá mức bổ sung hiệu suất cho đường ống chinh. Vậy nên cần phải tiến hành đóng, mở nhanh tất cả các van chính và hệ thống van bypass.

 

Các loại van Bypass trên thực tế

Van bypass được hiểu là loại van đi đường vòng có nghĩa là hệ thống van này hỗ trợ cho các van ở nhánh chính. Do đó, ở hệ thống chính là van gì thì van bypass sẽ là dòng van đó. Cụ thể như sau:

  • Van bypass cho hệ thống nước: Hệ thống nước thì thường chúng ta lắp van cổng, van bi hoặc van bướm để mở, đóng và điều chỉnh dòng chảy lưu chất đi qua van. Tuy nhiên van cổng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn nên được ưu tiên sử dụng hơn.
  • Van bypass dùng cho hệ thống hơi: Hệ thống hơi đòi hỏi nhiệt độ cao nên các đơn vị thường dùng là van cầu hơi. Tuy nhiên cũng có trường hợp các đơn vị dùng dòng van tuyến tính. Để khi hệ thống hơi nóng bị tụt áp thì van tuyến tính mở theo góc đủ để lượng hơi nóng đi vào làm việc.
  • Có nhiều trường hợp, hệ thống chính là hệ thống giảm áp trong quá trình sản xuất thì hệ thống Bypass cũng phải là van giảm áp. Chức năng xả bớt áp lực khi vượt ngưỡng cho phép, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, an toàn.

Một số lưu ý khi lựa chọn van Bypass

Lựa chọn van bypass hay hệ thống bypass cũng giống như các loại van khác. Để đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, hiệu quả quý khách cần luu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Đầu tiên chúng ta xác định van dùng cho hệ thống gì, nước hay hơi, xăng, dầu. Điều này giúp chúng ta xác định loại van nào là hợp lý như van cổng, van cầu hơi, van gang hay van inox
  • Tiếp đến chúng ta xác định kích cỡ của đường ống là bao nhiêu để lựa chọn kích cỡ van phù hợp. Nếu chúng ta chọn sai kích cỡ thì lưu lượng đi qua van để cấp vào sản xuất khi cần sẽ không đủ và hệ thống làm việc không hiệu quả. Ngoài ra một số trường hợp nhỏ hoặc lớn quá còn gây nguy hiểm cho hệ thống cũng như người vận hành.
  • Kiểu kết nối với đường ống như thế nào kết nối bích hay ren. Thường những vị trí này các đơn vị hay dùng kết nối bích để dễ xử lý và đảm bảo độ an toàn, chắc chắn hơn.

Ứng dụng van bypass ở đâu?

Hiện nay, van bypass được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trong rất nhiều hệ thống, môi trường khác nhau. Theo thống kê, bất kể hệ thống nào cũng cần dùng đến van bypass kể cả hệ thống chiller, hệ thống hơi nóng, hệ thống cung cấp hơi bão hòa, hệ thống cung cấp nước sạch. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

  • Trong đường ống cấp thoát nước tránh tình trạng tụt áp và đảm nước nguồn nước cấp luôn ổn định.
  • Trong lĩnh vực khai thác khoáng sản có áp suất cao, van bypass giúp hạn chế tình trạng vỡ ống, hư hỏng các thiết bị khác.
  • Trong ngành công nghiệp hàn, cắt kim loại giúp điều chỉnh lực áp suất theo yêu cầu để cắt sản phẩm.
  • Trong môi tường hóa chất, xăng, dầu, nước thải…

Kết luận

Nhìn chung, van bypass là hệ thống gồm nhiều loại van khác nhau và thực hiện những chức năng khác nhau. Tuy nhiên mục đích chung là đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, hiệu quả, năng suất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi về van bypass hữu ích cho quý khách. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi hoặc thắc mắc khác hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *