Hiển thị tất cả 8 kết quả

Giới thiệu van an toàn

Van an toàn hay còn gọi là van xả áp, tiếng Anh là Safety valve; là dòng van được lắp đặt trong hệ thống với nhiệm vụ xả áp lực dư thừa, đưa về trạng thái cân bằng khi áp suất bên trong hệ thống tăng đột ngột, vượt ngưỡng cho phép. Mục đích giúp bảo vệ hệ thống cũng như các thiết bị xung quanh.

Giới-thiệu-van-an-toàn

Hiện nay, van an toàn được ứng dụng phổ biến trong hệ thống lò hơi, lò sấy, đường ống dẫn truyền khí gas, bình khí nén, máy nén khí… Với cơ chế vận hành tự động, tự kích hoạt xả áp khi áp suất vượt quá giới hạn cho phép. Vị trí lắp đặt thường là vị trí cao nhất trong hệ thống để thuận tiện cho quá trình xả áp.

Về ký hiệu van an toàn, trong hệ thống đối với dạng gián tiếp là phần thân hình vuông to ký hiệu A trên đầu vào van, dưới là B đầu xả của van. Còn với dạng trực tiếp ký hiệu van an toàn cũng là phần thân hình vuông to nhưng đầu vào là P1 và đầu xả là P2.

Thông số kỹ thuật chi tiết van xả áp an toàn

 • Kích cỡ van: từ DN15 – DN50
 • Chất liệu: inox, gang, đồng
 • Áp suất mặc định: 10kgf/cm2
 • Áp suất cài đặt: 0,35 – 33kgf/cm2
 • Kiểu kết nối: lắp ren hoặc lắp bích
 • Môi trường lưu chất: hơi nóng, khí nén, gas…
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc
 • Bảo hành: 24 tháng
 • Tình trạng: sẵn hàng tại kho

>>Có thể Bạn quan tâm: Van biđồng hồ đo áp suất

Kết cấu van an toàn

Van an toàn được thiết kế 2 dạng trực tiếp và gián tiếp nhưng về cơ bản cấu tạo của van gồm các bộ phận chính như sau:

Cấu tạo van an toàn mặt bích

 • Thân van

Chất liệu sản xuất: inox, gang hoặc đồng có khả năng chịu áp lực, nhiệt độ cao với nhiệm vụ chính là bảo vệ các bộ phận khác bên trong. Thân van kết nối với đường ống dạng lắp ren hoặc lắp bích tùy thuộc kích cỡ của đường ống và vị trí cần lắp đặt van.

 • Đĩa van

Được chế tạo bằng vật liệu inox hoặc thép không gỉ mạ crom có đặc tính chống ăn mòn tốt, độ bền cao. Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp và thực hiện đóng, mở dòng chảy lưu chất.

 • Lò xo đàn hồi

Là bộ phận giúp điều chỉnh, đặt áp suất định mức, áp suất an toàn cho hệ thống. Với cơ chế hoạt động tạo ra lực đàn hồi tác động lên đĩa van, khi áp lực dòng chảy không thắng được lực đàn hồi của lò xo van sẽ đóng. Còn khi áp lực của hệ thống thắng áp lực lò xo, van sẽ mở để xả áp.

 • Ốc điều chỉnh áp suất

Được thiết kế ở phần trên cùng của van, dưới phần nắp chụp, kiểu kết nối lắp ren để tiện lợi cho quá trình điều chỉnh áp suất. 

 • Tay giật

Có một số loại sẽ có bộ phận này và một số loại không có, với chức năng chính giúp người vận hành có thể tự điều khiển quá trình xả áp của van khi cần thiết không cần chờ đến khi quá áp.

Nguyên lý hoạt động

Ở trạng thái bình thường, áp suất ở mức cân bằng van sẽ luôn trong trạng thái đóng. Khi áp suất đầu vào đột ngột tăng cao vượt ngưỡng cài đặt ban đầu, lực đẩy của áp lực sẽ thắng lực đàn hồi của lò xo và đẩy đĩa van lên cao, lò xo bị nén lại. Lúc này cửa xả của van sẽ được mở ra. Và lưu chất sẽ theo cửa xả thoát ra ngoài(có thể thiết kế ống dẫn từ cửa xả quay lại bể chứa nhằm tránh thất thoát lưu chất). Việc xả bớt lưu chất ra khỏi hệ thống ống dẫn đồng nghĩa xả bớt áp lực trong đường ống. Khi áp lực trở về phạm vi cài đặt thì lực đàn hồi lò xo sẽ đẩy đĩa van đi xuống và che lại cửa xả, ngăn không cho lưu chất thoát ra

Ở loại van an toàn có tay giật, người vận hành có thể chủ động kéo tay giật để xả bớt lưu chất(xả áp) trong điều kiện áp lực trong hệ thống chưa vượt ngưỡng cài đặt an toàn. Tất nhiên nó chỉ xảy ra ở một vài trường hợp cụ thể nhằm bảo đảm an toàn, hay khắc phục sự cố. Nguyên lý vận hành khi kéo tay giật thực chất là chúng ta tác động lực nhằm nén lò xo đàn hồi lại, kéo đĩa van lên để mở cửa xả của van ra. Khi chúng ta thả tay ra, ngừng tác động lực kéo, lực đàn hồi lò xo sẽ đẩy đĩa van về vị trí đóng.

Phân loại van an toàn hiện nay

Phân loại van an toàn theo chất liệu

Van an toàn đồng

Được chế tạo toàn thân bằng vật liệu đồng thau, thân van được đúc nguyên khối, khả năng làm kín, chịu áp lực cao tốt. Kiểu dáng có tay giật hoặc không có tay giật, kết nối chủ yếu là lắp ren vì kích cỡ từ DN15 – DN50. Môi trường lưu chất ứng dụng; lò hơi, lò sấy…

Van-an-toan-dong-co-tay-giat

Van an toàn gang

Được ứng dụng phổ biến trong hệ thống đường ống dẫn nước sạch trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, dược phẩm… Ưu điểm giá thành rẻ, kích cỡ van từ DN50 trở lên, kiểu kết nối dạng lắp bích.

Van-an-toan-gang-dung-cho-hoi-nong

Van an toàn inox

Chất liệu sản xuất inox 304, inox 316 có đặc tính chống ăn mòn tốt, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn, làm việc tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Đặc biệt là môi trường hóa chất, nước thải, nước biển…Tuy nhiên, so với các chất liệu khác giá thành tương đối cao.

van-an-toan-inox-co-tay-giat-DN100x150

Phân loại van xả áp theo cách thức hoạt động

Van an toàn tác động trực tiếp

Hoạt động dựa trên sự cân bằng của các lực tác dụng ngược chiều tác động lên đĩa van hoặc piston. Cụ thể khi áp suất đầu vào lớn hơn áp suất xả, áp suất tác động trực tiếp sẽ làm đĩa van mở, cho áp lực dư thừa xả ra ngoài đến khi cân bằng thì dừng lại. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất cài đặt van sẽ ở trạng thái đóng do lực đàn hồi của lò xo lớn hơn áp lực lưu chất.

Van an toàn tác động gián tiếp

Tương tự dạng gián tiếp hoạt động nhờ sự cân bằng các lực tác động ngược chiều nhưng có thêm các van phụ và ống dẫn pilot. Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả của van phụ thì cả van phụ, van chính đều đóng. Khi áp suất tăng đột ngột và đạt giá trị vượt giá trị định mức van phụ sẽ mở ra. Lúc này áp suất trong khoáng chính sẽ bằng áp suất xả định mức, lưu chất sẽ quay ngược vào bồn chứa.

Phân loại theo môi trường lắp đặt van xả áp an toàn

Van an toàn nước

Được sản xuất chuyên dụng dành riêng cho môi trường lưu chất là nước hoặc hóa chất có nhiệt độ thấp. Chất liệu van đồng, thép hoặc gang, hệ thống sử dụng chủ yếu là các nhà máy, các tòa nhà cao tầng, công xưởng sản xuất…

Van-an-toan-dong-dung-cho-nuoc

Van an toàn hơi

Được chế tạo bằng vật liệu inox, gang, đồng có đặc tính chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn. Vị trí, hệ thống lắp đặt phổ biến là lò hơi, lò sấy, hệ thống sưởi ấm cho các tòa nhà. 

Van an toàn khí nén

Được ứng dụng cho các dòng không khí có nhiệt độ thấp hoặc cao như CO2, khí gas… Thông thường áp lực cài đặt sẵn trong khoảng 5 – 25 bar. Hệ thống ứng dụng máy nén khí, bình khí nén…

Cách chỉnh van an toàn hiệu quả, chuẩn xác

Trong quá trình sử dụng van an toàn, hầu hết các đơn vị sẽ không khuyến khích khách hàng tự điều chỉnh van an toàn. Vì có rất nhiều trường hợp tiền hành sai gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống và thậm chí còn gây ra nhiều nguy hiểm cho người vận hành.

Do vậy, nếu quý khách muốn điều chỉnh van an toàn cần tuân thủ các lưu ý quan trọng dưới đây của chúng tôi:

 • Đầu tiên, khi đã lắp van vào hệ thống và có nhu cầu điều chỉnh quý khách cần nắm được áp suất bên trong của hệ thống hiện tại là bao nhiêu và mục đích cần cài đặt áp suất xả là bao nhiêu. Các thông tin này cần tìm hiểu chính xác trước khi thực hiện.
 • Trường hợp chưa lắp đặt van vào hệ thống và cần điều chỉnh áp suất trước sau đó mới lắp đặt thì đơn giản hơn. Đó là quý khách cần kết nối van với đường ống khí nén có thể cài đặt và xác định áp suất cần cài đặt.
 • Khi thực hiện thao tác điều chỉnh, cần xác định vị trí điều chỉnh đó là núm ốc điều chỉnh ở thân van. Các dụng cụ được dùng để thao tác cần có: cờ lê, mỏ lết, kềm. Mục đích để điều chỉnh phần ốc van, cụ thể khi xoay ốc theo chiều kim đồng hồ áp suất sẽ tăng dần, còn khi xoay ngược lại áp suất sẽ giảm dần.
 • Với loại van an toàn có tay giật, không có núm ốc điều chỉnh thao tác đơn giản hơn quý khách chỉ cần tháo nắp chụp trên đầu và tháo tay giật ra để điều chỉnh.
 • Lưu ý sau khi điều chỉnh áp suất xong cần phải siết ốc hãm để cố định vít điều chỉnh đảm bảo van xả đúng áp lực cài đặt.

Đơn vị cung cấp van an toàn uy tín, chính hãng

Tại Việt Nam, Tuấn Hưng Phát tự hào là một trong những đơn vị nhập khẩu, phân phối van an toàn chính hãng, chất lượng. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối các loại van công nghiệp, vật tư ngành nước, phụ kiện đường ống, Tuấn Hưng Phát đã và đang sở hữu được đông đảo khách hàng tin cậy, lựa chọn cùng vô số đánh giá, phản hồi tốt.

Kho hàng của chúng tôi rộng hơn 1200 m2, hầu hết các sản phẩm đều được nhập khẩu số lượng lớn, trực tiếp từ nhà sản xuất. Do vậy, chúng tôi tự tin cam kết 100% chính hãng, chất lượng tốt, chính sách bảo hành, giấy tờ CO, CQ minh bạch, giá thành cạnh tranh, hợp lý nhất thị trường.

Để nhận báo giá van an toàn chi tiết và hình ảnh thực tế, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ.