Van tàu biển là gì? Có những loại van tàu thủy nào phổ biến

Như chúng ta đã biết, đất nước Việt Nam chúng ta có chiều dài đường biển khá lớn. Cũng vì thế nhu cầu về ngành công nghiệp đóng tàu là rất lớn. Tàu có thể dùng để đánh bắt cá, tàu du lịch và cả tàu xuất khẩu. Đi kèm đó tất nhiên không thể thiếu nhu cầu về van lắp đặt trên tàu để đảm bảo tàu vận hành ổn định, kiểm soát lưu lượng, áp suất và hướng dòng chảy tốt. Vậy tàu biển cần lắp những van gì hay van tàu biển là gì? Cùng tìm hiểu nhé.

Van tàu biển là gì?

Van tàu biển tiếng Anh là Marine valve hay còn gọi là van tàu thủy, van hàng hàu là tổng hợp các loại van được lắp đặt trên hệ thống tàu, thuyền. Có thể kể đến như van một chiều, van bướm, van cổng, van cầu, van giảm áp, van xả khí… Chất liệu sản xuất đa dạng: gang, đồng, inox có độ bền cao, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn.

Van tàu biển được sử dụng với mục đích đóng, mở, kiểm soát lưu lượng dòng chảy, điều chỉnh áp suất về mức cân bằng khi vượt ngưỡng cho phép. Ngoài ra, chúng còn giúp điều chỉnh tải, lưu trữ dòng chất lỏng, cung cấp nước khi có nhu cầu chữa cháy. Đặc biệt là góp phần giải quyết vấn đề xử lý nước thải.

Các loại van lắp đặt trên tàu biển

Về cơ bản chúng ta hãy coi tàu biển như 1 ngôi nhà nổi trên biển. Do vậy, nó cũng cần có những dòng van cơ bản. Cụ thể như sau:

  • Van cổng: van này cung cấp cả nước sạch và nước biển. Mỗi 1 loại lại cần 1 chất liệu khác nhau. Như nước sạch hay nước ngọt thì có thể dùng van gang còn với nước biển đi qua chúng ta phải sử dụng van cổng bằng chất liệu inox 304 hoặc inox 316. Trên thực tế rất nhiều tàu biển đang lắp van cổng inox 316 là chủ yếu. Chỉ có inox 316 mới chịu được hàm lượng muối cao trong nước biển.
  • Van bướm: Van này được lắp trên hệ thống tàu biển theo nhiều dạng như van bướm điều khiển khí nén , van bướm tín hiệu hoặc van bướm cơ. Vì trên những tàu lớn thì đều có hệ thống khí nén để sử dụng những hệ thống khác nữa. Nếu như van bướm tiếp xúc trực tiếp với nước biển thì chúng ta nên sử dụng dòng van bướm có chất liệu inox gioăng làm kín bằng PTFE.
  • Van 1 chiều: Chắc chắn hệ thống nào cũng cần đến van 1 chiều. Và cũng tùy lưu chất đi qua van là gì mà chúng ta chọn chất liệu của van cho phù hợp.
  • Lọc y: đây là loại van rất quan trọng trong hệ thống van lắp trên tàu biển. Vì thực tế chúng ta có thể thấy lượng muối đóng cặn là khá nhiều, nếu lọc y làm việc không tốt thì cặn nước biển sẽ rất nhiều và ảnh hường đến chất lượng các van khác
  • Van an toàn: Chắc chắn các bạn sẽ lắp van an toàn lên hệ thống đường ống. Vì bất kỳ hệ thống đường ống nào cũng có thể xảy ra nguy cơ tăng áp quá định mức. Van an toàn sẽ giúp  hệ thống ổn định, an toàn và người vận hành yên tâm trong quá trình làm việc.
Van một chiều inox 316 sử dụng trong môi trường tàu biển
Van một chiều inox 316 sử dụng trong môi trường tàu biển

Lưu ý khi lựa chọn, lắp đặt van trên tàu biển

Chất liệu van

Trên tàu biển sẽ có 2 dòng lưu chất chính là nước ngọt và nước mặn. Mỗi dòng lưu chất này sẽ có những đặc tính khác nhau. Do đó khi lắp đặt quý khách cần lưu ý đến chất liệu, cụ thể:

  • Đối với dạng lưu chất nước ngọt thì chúng ta có thể lắp van bằng chất liệu gang để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cũng như giảm thiểu chi phí cho nhà sản xuất.
  • Với dòng lưu chất đi qua là nước biển thì bắt buộc phải sử dụng tối thiểu dòng van inox 304, để đảm bảo chất lượng và sử dụng lâu dài thì chúng ta cần lắp đặt van bằng chất liệu inox 316. Vì trong nước biển có lượng muối rất lớn, lượng muối này có thể ăn mòn hoặc làm han rỉ những chất liệu không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Kích cỡ, chủng loại

Tiếp theo, quý khách cần xác định vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng tại những vị trí cần các loại van tàu biển là gì. Từ đó để lựa chọn các loại van phù hợp, đảm bảo đáp ứng tốt nhất. Ví dụ van cổng dùng để đóng, mở lưu chất có áp lực cao, van 1 chiều cho phép lưu chất đi qua theo một chiều nhất định ngăn dòng chảy ngược lại…

Ngoài ra, quý khách cũng cần lưu ý đến kích cỡ van và kích cỡ đường ống lắp đặt phải đảm bảo vừa, chính xác. Tuyệt đối không nên chọn loại van có kích cỡ to hơn hoặc nhỏ hơn đường ống. Vì như thế rất dễ xảy ra nguy hiểm, hư hỏng hoặc nổ, vỡ ống.

Mua van tàu biển ở đâu uy tín, chính hãng?

Trên thực tế van gang các bạn có thể mua bất kỳ đâu, tuy nhiên với dòng van inox 316 thì chúng ta nên mua ở những địa chỉ nào uy tín, chất lượng và đặt hàng trước. Vì theo thống kê van 316 gần như không có đơn vị nào nhập sẵn về để phục vụ các đơn vị đóng tàu. Ngoại trừ Tuấn Hưng Phát, chúng tôi tự hào là đơn vị nhập khẩu trực tiếp và đặt hàng các sản phẩm van tàu biển không chỉ chất liệu inox 316 mà còn có gang, inox 304, đồng… rất nhanh chóng.

Hiện tại, đối tác lớn nhất mà chúng tôi đang cung cấp dòng van inox 316 là Vincom với đại dự án bể bơi tạo song ở Hưng Yên hoặc đơn vị đóng tàu Thảo Linh ở Hải Phòng. Kho hàng chúng tôi luôn lưu sẵn kho số lượng lớn các loại van tàu biển để quý khách tham quan và lựa chọn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để được tư vấn, hỗ trợ và nhận báo giá chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *