Van tàu biển là gì? Có những loại van tàu thủy nào phổ biến

Van tầu biển là gì? Các loại van tầu thủy phổ biến

Đất nước chúng ta có chiều dài đường biển khá lớn. Theo thống kê bờ biển Việt Nam dài 3.260 km kéo dài từ Móng Cái đến Hà Tiên. Cũng vì thế nhu cầu về ngành công nghiệp đóng tầu là rất lớn. Tầu có thể dùng để đánh bắt cá, tầu du lịch và cả tầu xuất khẩu. Đi kèm đó là nhu cầu về van lắp đặt trên tầu. Vậy tầu biển cần lắp những van gì?

Các loại van lắp đặt trên tầu biển

Về cơ bản chúng ta hãy coi tầu biển như 1 ngôi nhà nổi trên biển. Nó cũng cần có những dòng van cơ bản.

  • Van cổng: van này cung cấp cả nước sạch và nước biển. Mỗi 1 loại lại cần 1 chất liệu khác nhau. Như nước sạch hay nước ngọt thì có thể dùng van gang còn với nước biển đi qua chúng ta phải sử dụng van cổng bằng chất liệu inox 304 hoặc inox 316. Trên thực tế rất nhiều tầu biển đang lắp van cổng inox 316 là chủ yếu. Chỉ có inox 316 mới chịu được hàm lượng muối cao trong nước biển.
  • Van bướm: Van này được lắp trên hệ thống tầu biển theo nhiều dạng như van bướm điều khiển khí nén , van bướm tín hiệu hoặc van bướm cơ. Vì trên những tầu lớn thì đều có hệ thống khí nén để sử dụng những hệ thống khác nữa. Nếu như van bướm tiếp xúc trực tiếp với nước biển thì chúng ta nên sử dụng dòng van bướm có chất liệu inox gioăng làm kín bằng PTFE.
  • Van 1 chiều: Chắc chắn hệ thống nào cũng cần đến van 1 chiều. Và cũng tùy lưu chất đi qua van là gì mà chúng ta chọn chất liệu của van cho phù hợp.
  • Lọc y: đây là van rất quan trọng trong hệ thống van lắp trên tầu biển, vì chúng ta có thể thấy lượng muối đóng cặn là khá nhiều, nếu lọc y làm việc không tốt thì cặn nước biển sẽ rất nhiều và ảnh hường đến chất lượng các van khác
  • Van an toàn: Chắc chắn các bạn sẽ lắp van an toàn lên hệ thống đường ống. Vì bất kỳ hệ thống đường ống nào cũng có thể xảy ra nguy cơ tăng áp quá định mức. Van an toàn sẽ giúp các bạn ổn định và yên tâm trong quá trình làm việc.
Van một chiều inox 316 sử dụng trong môi trường tàu biển
Van một chiều inox 316 sử dụng trong môi trường tàu biển

Lưu ý khi lắp van trên tầu biển

Trên tầu biển sẽ có 2 dòng lưu chất chính là nước ngọt và nước mặn. Đối với dạng lưu chất nước ngọt thì chúng ta có thể lắp van bằng chất liệu gang để đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật cũng như giảm thiểu chi phí cho nhà sản xuất.

Với dòng lưu chất đi qua là nước biển thì bắt buộc phải sử dụng tối thiểu dòng van inox 304, để đảm bảo chất lượng và sử dụng lâu dài thì chúng ta cần lắp đặt van bằng chất liệu inox 316. Vì trong nước biển có lượng muối rất lớn, lượng muối này có thể ăn mòn hoặc làm han rỉ những chất liệu không đạt yêu cầu kỹ thuật.

Mua van tầu biển ở đâu

Trên thực tế van gang các bạn có thể mua bất kỳ đâu, tuy nhiên với dòng van inox 316 thì chúng ta nên mua ở những địa chỉ uy tín nào.

Van 316 gần như không có đơn vị nào nhập sẵn về để phục vụ các đơn vị đóng tàu. Công ty TNHH TM Tuấn Hưng Phát nhập khẩu trực tiếp và đặt hàng các sản phẩm này rất nhanh chóng và đạt chuẩn inox 316.

Đối tác lớn nhất mà chúng tôi đang cung cấp dòng van inox 316 là Vincom với đại dự án bể bơi tạo song ở Hưng Yên hoặc đơn vị đóng tàu Thảo Linh ở Hải Phòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.