Hiện tượng phát quang là gì? Phân loại, ứng dụng phổ biến hiện nay

Hiện tượng phát quang là một trong các hiện tượng thường gặp trong đời sống hàng ngày chúng ta, chắc chắn rằng các bạn đã từng nhìn thấy những vật dụng liên quan đến hiện tượng này. Vậy hiện tượng phát quang là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Hiện tượng phát quang là gì?

Hiện tượng phát quang là hiện tượng xảy ra khi 1 số chất rắn, lỏng, khí hấp thu năng lượng dưới một dạng năng lượng nào đó thì sẽ có khả năng phát ra những bức xạ điện từ và tạo ra dạng ánh sáng có thể nhìn thấy.

Một số chất với khả năng kết nạp ánh sáng với bước sóng này để phát ra ánh sáng với bước sóng khác. Hiện tượng ấy gọi là hiện phát quang. Thực chất ra chất có khả năng phát quang thường mới gọi là chất phát quang.

Hình ảnh hiện tượng phát quang
Hình ảnh hiện tượng phát quang

Có những hiện tượng phát quang nào?

Hiện tượng phát quang được chia thành 5 loại chính như sau:

 • Nhiệt phát quang: Khi cháy hòn than dần chuyển sang màu đỏ hoặc sợi dây tóc của đèn sợi đốt.
 • Điện phát quang: Điện phát quang là LED cấu tạo từ 2 khối bán dẫn: Ví dụ: Đèn LED, những đồ vật LED,…
 • Hóa phát quang: Có thể nhìn thấy trong những con đom đóm hàng ngày
 • Quang phát quang: Quang phát quang là sự kết nạp ánh sáng mang bước sóng này phát ra ánh sáng mang bước sóng khác.
 • Phát quan catot: Xuất hiện ở những màn hình vô tuyến trong đời sống hàng ngày
Có nhiều hiện tượng phát quang khác nhau. Trong đó điện phát quang là tương đối phổ biến
Có nhiều hiện tượng phát quang khác nhau. Trong đó điện phát quang là tương đối phổ biến

Ứng dụng hiện tượng phát quang

Ngày nay thì phát quang được vận dụng rất nhiều. Hầu như phần lớn những ngành nghề đều sở hữu thể ứng dụng phát quang vào. Dưới đây là một số vận dụng phát quang thường thấy và phổ biến nhất:

 • Ngành chiếu sáng: Đèn Huỳnh quang, LED,…
 • Lĩnh vực y học: đồ vật phát tia X, máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch,…
 • Vật dụng điện tử: TV, Laptop, Điện thoại,…
 • Công cụ đo đạc: Hàng hải, hàng không, đồng hồ,…

Hiện tương quang – Phát quang là gì?

Hiện tượng quang là một sự tiếp nhận ánh sáng này và tạo ra ánh sáng khác. Hay nói chuẩn xác khác là trong khoảng ánh sáng sở hữu bước sóng này tạo ra ánh sáng mang bước sóng khác.

Những vật chất có thể phát quang thì đều có thể gọi là hiện tượng phát quang. Vì thế, hiện tượng quan với phát quang về căn bản thì không khác nhau.

Ứng dụng thục tế của phát quang trên các biển cảnh báo
Ứng dụng thục tế của phát quang trên các biển cảnh báo

Phân loại các hiện tượng quang

 • Lân quang

Lân quang còn được gọi với tên khác là dạ quang là một dạng phát quang, trong đó những phân tử của chất lân quang thu nhận ánh sáng, chuyển hóa năng lượng của các photon thành năng lượng của các electron ở 1 số trạng thái lượng tử có mức năng lượng cao nhưng bù lại rất bền trong phân tử để sau đó electron chậm chạp rơi về hiện trạng lượng tử ở mức năng lượng phải chăng hơn, và giải phóng một phần năng lượng trở lại ở dạng các photon.

Hiện tương lân quang trên các cây nấm
Hiện tương lân quang trên các cây nấm
 • Huỳnh quang

Huỳnh quang là sự phát quang khi phân tử kết nạp năng lượng dạng nhiệt (photon) hoặc dạng quang (photon).Ở hiện trạng cơ bản So, phân tử tiếp thu năng lượng trong khoảng môi trường bên ngoài và chuyển thành năng lượng của những electron, nhận năng lượng những electron này sẽ chuyển lên mức năng lượng cao hơn

Bột huỳnh quang
Bột huỳnh quang

Phân biệt hiện tượng phát quang và phản quang, huỳnh quang và dạ quang

Phát quang và phản quang là hai hiện tượng khác nhau do phản quang là sự phản xạ lại ánh sáng nhưng ko thay đổi màu sắc ánh sáng. Phát quang là sự nhận và hấp thụ ánh sáng này và phát ra ánh sáng khác. Hiện tượng phản quang là 1 hiện tượng hiểu nôm na nó là phản xạ lại ánh sáng. Hiện tượng phản quang thường được áp dụng trong: những thiết bị giao thông: vạch kẻ đường, cột đèn, biển báo,…Thời trang: áo, quần, nón,….

Hiện tượng huỳnh quang xảy ra khi tắt ánh sáng kích thích thì ánh sáng huỳnh quang bị tắt và mất đi rất nhanh sau đó. Huỳnh quang thường chỉ xảy ra mang các vật rắn, và không xuất hiện trên các vật chất lỏng. Còn hiện tượng dạ quang là khi ánh sáng thực tế bị mất thì hiện tượng dạ quang ánh sáng còn kéo dài vài giây đến hàng giờ tùy thuộc vào vật chất phát sáng.

Tổng kết

Trên đây là 1 số hiện tượng quang mà thể bạn chưa biết. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ này sẽ tạo điều kiện cho Anh chị hiểu rõ hơn về đặc điểm của các hiện tượng quang cũng như ứng dụng phổ quát của chúng trong đời sống. Từ dó giúp bạn chọn lọc được các dòng nguyên liệu phù hợp mang nhu cầu và mục đích dùng của mình. Chúc các bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *