Tìm hiểu về khớp nối mềm? Công dụng và ứng dụng

Hiện nay, trong các khu công nghiệp sẽ có rất nhiều hệ thống đường ống để có thể xử lý hoặc cấp nước, nước thải, dầu khí… Tuy nhiên để kết nối các đường ống một cách chắc chắn thì ta cần phải có một thiết bị để có thể kết nối nó lại với nhau. Và thiết bị không thể thiếu được, đó chính là khớp nối mềm. Tuy khớp nối mềm chỉ là phụ kiện nhỏ nhưng nó lại mang chức năng vô cùng lớn, khi thiếu phụ kiện này thì hệ thống hoạt động sẽ không được ổn định, không đảm bảo sự thông suốt của dòng chảy cũng như là đảm bảo được công suất.

Chắc hẳn nhiều quý vị vẫn chưa hiểu rõ được khớp nối mềm là gì? Nó có công dụng và tính ứng dụng của nó có cao không? Những lưu ý khi lựa chọn nó. Để có thể hiểu rõ hơn thì chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu nhé!

Khái niệm khớp nối mềm là gì?

Khớp nối mềm có tên tiếng Anh là expansion joint. Là một phụ kiện dùng để kết nối giữa hai đường ống với nhau, giữa cho van là ống hay van với van. Phụ kiện này hiện nay là sản phẩm không thể thiếu được trong đường ống công nghiệp hiện nay. Khi đường ống sử dụng phụ kiện này nó sẽ truyền động từ chi tiết này sang chi tiết khác với mục đích bảo vệ đường ống, giúp cho đường ống hoạt động ổn định, giảm sự rung động và chịu được nhiệt độ, trong môi trường có áp suất thay đổi liên tục giúp chống đứt gãy, sụt lún và phá vỡ hệ đường ống khi có sự giãn nở nhiệt, rung lắc và chấn động mạnh tác động trực tiếp lên hệ thống đường ống.

Và phụ kiện khớp nối mềm có nhiều kích cỡ, chất liệu, màu sắc và kiểu dáng khác nhau và có thể hợp nhiều kiểu hệ thống đường ống nên được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Tại sao nên sử dụng khớp nối mềm?

Với xã hội hiện đại thì việc xuất hiện nhiều công trình xây dựng là điều không thể tránh khỏi. Và trong các nhà máy, các tòa nhà cao tầng, các công trình công cộng dù là ở mức nhỏ hay lớn thì chắc chắn sẽ có hệ thống xử lý nước thải, hệ thống cấp nước sạch, công nghiệp, ngoài ra còn có hệ thống khí nén. Trong môi trường bình thường thì sẽ tạo ra sự chênh lệch về nhiệt độ, áp suất còn thay đổi về nhiệt độ, áp suất còn thay đổi nhiều hơn. Và sự thay đổi đó đã tạo ra sự giãn nở đường ống, sự rung lắ và chấn động sẽ làm cho hệ thống đường ống mau chóng bị hư hỏng và tạo ra thiệt hại về kinh tế và mang nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động và sử dụng. Và để có thể khắc phục được những hiện tượng trên thì ta cần sử dụng đến phụ kiện khớp nối mềm và khớp nối mềm bảo vệ hệ thống đường ống của chúng ta.

Vì thế mà khớp nối mềm được sản xuất ra để có thể khắc phục được những nhược điểm của hệ thống đường ống. Khớp nối mềm có nhiệm vụ phân tán đồng đều lực và áp suất trong hệ thống đường ống, sự giãn nở giúp cho đường ống không bị cong vênh hoặc là gãy vỡ, đảm bảo được dòng lưu chất không bị rò rỉ qua bên ngoài, bảo vệ và có thể kéo dài được hệ thống đường.

Hình ảnh phụ kiện khớp nối mềm được dùng để nối 2 đường ống
Hình ảnh phụ kiện khớp nối mềm được dùng để nối 2 đường ống

Cấu tạo của khớp nối mềm

Xét về cấu tạo, khớp nối mềm được thiết kế khá đơn giản và được làm từ chất liệu cao cấp, nhiều hình dáng. Cụ thể gồm có 3 bộ phận chính như sau:

 • Phần thân (Body): EPDM + nylon, PTFE, Hi PTFE…
 • Phần kết nối (Flanged ends)
 • Reinforcing retaining: Carbon steel

Ngoài ra, khớp nối mềm phụ kiện được chia làm hai loại, đó chính là: khớp nối mềm kim loại và khóp nối mềm cao su, đây là hai loại được nhiều người sử dụng nhất:

 • Khớp nối mềm kim loại

Loại này thường được làm bằng vật liệu inox hoặc là thép không gỉ như SUS 304, 316, 321. Nếu này được thiết kế với kiều kết nối mặt bích, nối ren côn hoặc là rắc co, nó được lắp đặt trong hệ thống đường ống và giúp cho đường ống tránh được sự thay đổi nhiệt độ, sự rung lắc mạnh và những áp lực cơ học khác.

 • Khớp nối mềm cao su

Với loại khớp này thì được làm từ chất liệu cao su, đây là một kiểu kết nối linh hoạt có thể được tổng hợp hai đầu là kết nối mặt bích, mặt ren. Được làm từ thép hoặc là inox.

Loại này thì có tính linh hoạt cho sự chuyển động nên không thể được thiết kế vào hệ thống đường ống chính nó thì khớp nối mềm cao su là một giải pháp lý tưởng. Với các khớp nối mềm cao su bù đắp cho các chuyển động bên, xoắn và góc cạnh để ngăn ngừa thiệt hại.

Công dụng của khớp nối mềm

 • Khi sử dụng khớp nối mềm giúp cho hệ thống đường ống khỏi sự thay đổi nhiệt độ và áp suất
 • Kiểm soát các chấn động, giảm tiếng ồn và độ rung
 • Nó giúp cho giảm các lực tác động bên ngoài và chống rung
 • Bảo vệ hệ thống đường ống không bị gãy vỡ trước áp lực và nhiệt độ cao
 • Với chất liệu cao su cao cấp nên khi sử dụng nó sẽ tăng độ co giãn và độ đàn hổi cho thiết bị bơm và đường ống dẫn.
 • Ngoài ra, nó còn giúp giảm thiệt hại đáng kể do sự thay đổi nhiệt độ, rung lắc mạnh và áp lực và áp lực cơ học.

Ưu và nhược điểm của khớp nối mềm

Ưu điểm:

 • Khi sử dụng khớp nối mềm thì nó sẽ đảm bảo cho hệ thống sự ổn định và mang đến độ an toàn cho hệ thống đường ống
 • Khớp có độ giãn nở vì nhiệt rất tốt vì được làm từ vật liệu inox
 • Đa dạng về kích thước nên là nó được linh hoạt cho nhiều hệ thống khác nhau
 • Có tính năng chịu được áp lực tác động lớn
 • Được làm từ chất liệu tốt nên khớp có khả năng chịu nhiệt tốt lên đến 250 độ C
 • Trong khớp nối mềm kim loại, loại này thường được làm từ inox nên có tuổi thọ cao, chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao. Với chất liệu inox nên có thể sử dụng trong những môi trường khắc nghiệt khác nhau. Giá của sản phẩm này có giá cả hợp lý nên phù hợp với nhiều dự án, công trình.
 • Còn khớp nối mềm cao su: thì được chế tạo từ cao su nên tuổi thọ được kéo dài, dễ dàng lắp đặt và chất lượng của nó vượt trội hơn những dòng khác. Vì được làm chất liệu cao su nên nó có độ bền cao, có thể chịu được áp lực lớn, độ linh động tốt và độ dịch chuyển cao, độ lệch ống cân và độ hấp thụ rung động, giảm tiếng ồn, rất thuận tiện cho việc lắp đặt.

Nhược điểm:

Với nhiều ưu điểm ở trên thì cũng có một số nhược điểm. Tuy nhiên, những điểm đó nó không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả công việc, năng suất hoạt động của hệ thống đường ống.

 • Được làm từ cao su nên độ chịu nhiệt của nó kém, mức nhiệt mà khớp nối thì nó chỉ có thể chịu được ≤120°C
 • Nhược điểm của dòng nữa là dễ có độ rơ nhất định nên phải bảo dưỡng thường xuyên để tránh khó xử lý và ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống

Tính ứng dụng của khớp nối mềm

Như đã nói ở trên thì phụ kiện khớp nối mềm được làm từ chất liệu tốt nên khi sự biến đổi của nhiệt độ cũng như là áp suất với chất liệu là những mối nối mềm cao su nên có thể giảm được tiếng ốn và độ rung.

Vì vậy mà kết nối mềm được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống. Và nó được sử dụng trong một số hệ thống sau:

Hệ thống HVAC

 • Khi khớp nối được sử dụng nhiều trong hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí được sử dụng trong các tòa nhà, chung cư, khách sạn hoặc những trung tâm thương mại… Sự dụng các khớp nối này thì nó sẽ giảm bớt được sự co giãn trong hệ thống ống thông gió. Được sử dụng trong các thiết bị như là máy bơm, máy nén hoặc là những thiết bị làm lạnh khỏi hệ thống đường ống. Và khớp có nhiều cấu hình khác nhau nên có thể đáp ứng được những yêu cầu về hình dạng và kết nối khác nhau.

Đường ống quy trình

 • Bạn muốn một phụ kiện có thể bảo vệ được hệ thống đường thì thì khớp nối mềm chính là một lựa chọn. Loại khớp nối mềm được làm từ cao su sẽ làm giảm tiếng kêu của ống và giảm đi độ rung khi có tác động trong máy bơm. Chúng được ly tâm bằng cách hoat động như là một bộ giảm chấn trong lúc hệ thống xử lý các nước thải, bùn mài mòn, hóa chất ăn mòn, hóa chất ăn mòn, khí hoặc là chất lỏng rất là dễ bị phản ứng. Trong hệ thống đường ống mà được sử dụng khớp nối mềm này thì nó có thể tránh được sự chuyển do có tác động nhiệt trong đường ống. Ngoài ra, nó có khả năng chống hóa chất tuyệt vời của cao su và chất đàn hồi tổng hợp. Nên mới được nhiều người lựa chọn trong nhiều đường ống quy trình.

Được ứng dụng trong nhà máy điện

 • Việc sử dụng các khớp trong các nhà máy hạt nhân và những nhiêu liệu hóa thạch sử dụng khớp co giãn cao su và co nhiệt trên đường ngưng tụ, đường nước ngưng, đường xả của tuabin hơi, hệ thống sục khí hoặc đường nước làm mát. Khi sử dụng khớp nối trong các nhà má điện thì nó đảm bảo độ an toàn cao, tuổi thọ cao, dễ dàng tháo lắp.

Hệ thống định hình công nghiệp

 • Với các khớp được làm từ cao su thì nó có độ co giãn nhất định nên được lắp đặt trong các hệ thống đường ống. Các khớp này được lắp đặt trong hệ thống ống dẫn công nghiệp một cách khắt khe, nơi có độ rung lắc nhiều và môi trường có độ ăn mòn cao.
 • Khi sử dụng các khớp nối trong hệ thống này thì nó được lắp đặt trong hệ thống ống công nghiệp khắt khe, môi trường có độ rung mạnh và môi trường có độ ăn mòn cao

Hệ thống biển

 • Vì hệ thống biển có quá trình điện phân và có cách nhiệt chống lại sự truyền âm thanh, các khớp co giãn cao su cho phép chuyển động và linh hoạt nên rất cần thiết trong hệ thống đường của con tàu. Với thiết kế nhỏ gọn cũng như là tính đàn hồi và ứng suất thấp của cao su của các khớp nối này rất phù hợp với các hệ thống trên tàu. Các khớp thường được sử dụng trong các lĩnh vực như: bình ngưng phụ, hút gió tên động cơ diesel, đường xả, đường thông gió, hệ thống xả và vệ sinh, máy bơm, máu bơm chữa cháy…

Ô nhiễm và xử lý nước thải

 • Các khớp nối được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước, nước thải hoặc hệ thống lọc khí đều phải sử dụng đến khớp nối. Vì trong những môi trường có độ ăn mòn cao thì khớp nối cao su có thể chống sự mài mòn và nó còn có tính linh hoạt của chúng. Với độ co giãn nên được nhiều người dùng lựa chọn để sử dụng cho quá trình xử lý nước thải thô, máy bơm bùn, máy thổi khí ly tâm và máy chà sàn.

Phân loại khớp nối mềm

Trên thị trường hiện nay thì có rất nhiều loại khớp nối nhưng hiện nay có 2 loại chính được mọi người sử dụng hiều nhất là: loại khớp nối mềm cao su và khớp nối mềm inox. Và mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng.

Khớp nối mềm inox

 • Khớp nối mềm inox có nhiều tên gọi khác nhau như: khớp kết nối mềm kim loại hay khớp nối mềm được làm từ thép không gỉ. Loại khớp này được ứng dụng trong các hệ thống đường ống có sự va đập, có độ rung cơ học và khi sử dụng khớp này nó sẽ được giãn nở vì nhiệt độ có trong đường ống.
 • Với loại khớp này thì cấu tạo của nó gồm có 2 phần: phần thân và phần kết nối
 • Được sử dụng trong môi trường có áp suất lò hơi, ống khớp cổ bô, những môi trường có tính ăn mòn cao, các máy bơm, các hệ thống có độ rung cao, được sử dụng trong các trường hợp bị công vênh và gây hư hỏng đường ống.

Khớp nối mềm cao su

 • Khớp nối mềm cao sư được chế tạo từ chất liệu cao su nên nó có độ đàn hồi cao và tổng hợp tự nhiên. Loại này thì nó có một số tên gọi khác như: khớp nối mềm cao su chống rung và khớp nối mềm cao su chống rung bù trừ nhiệt.
 • Với loại này thì được tạo thành bởi phần bầu cao su 3 lớp và 2 lớp EPDM, bên ngoài được bọc 1 lớp sợi gia cường nylon. Còn hai đầu của nó thì được bầu cao su nối với các phụ kiện khác hoặc là kết nối mặt bích với nhau. Và với khớp nối mềm thì độ co giãn của nó sẽ ở một mức nhất định nên nó sẽ giúp cho hệ thống được vận hành trơn tru hơn.
 • Loại này được ứng dụng trong các môi trường có áp lực và nhiệt độ tối ưu, khi sử dụng khớp nối này sẽ kiểm soát được chấn động, rung lắc và giảm thiểu được tiếng ổn của hệ thống đường ống. Với thiết kế là dạng hình cầu thì nó sẽ cho áp suất phân bổ đồng đều lên tất cả bề mặt có trong khớp nối nên là khi làm giảm lực tác dụng lên đường ống thì các thiết bị hoặc là loại van công nghiệp khác.

Kết luận

Có thể nói khớp nối mềm là một phụ kiện không thể thiếu trong quá trình xử lý của hệ thống đường ống. Là một phụ kiện rất quan trọng mà bạn nên có để có thể ổn định được hệ thống khi hoạt động. Và chắc hẳn qua bài viết thì bạn cũng đã hiểu rõ hơn về khớp nối mềm là gì? Công dụng và tính ứng dụng của nó trong đời sống. Và để có thể mua được các sản phẩm khớp nối mềm hoặc các sản phẩm khác như: van công nghiệp, đồng hồ đo áp… thì bạn có thể liên hệ với Tuấn Hưng Phát chúng tôi qua hotline để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ bạn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!

Có thể bạn quan tâm: Cách kiểm tra CO CQ thật hay giả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *