So sánh các dòng van điều khiển nhập khẩu chính hãng

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, các thiết bị van điều khiển nhập khẩu chính hãng được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực dân dụng và công nghiệp. Nổi bật nhất là dòng van điều khiển bằng điện và khí nén. Vậy đặc điểm của hai dòng van này có điểm gì khác biệt? Hãy cùng Tuấn Hưng Phát giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

So sánh các dòng van điều khiển nhập khẩu chính hãng

Van điều khiển điện - Van bướm
Van điều khiển điện – Van bướm

Điểm giống nhau

  • Đều là dòng van điều khiển có cơ chế vận hành hoàn toàn tự động không cần dùng sức người chỉ cần cấp nguồn điện áp, khí nén vào bộ điều khiển.
  • Giá thành cao hơn các loại van điều khiển thủ công bằng tay quay, tay gạt.
  • Phù hợp lắp đặt tại nhiều vị trí phức tạp như dưới hầm, trên cao, dưới sâu và trong các môi trường độc hại, hắc nghiệt khác nhau như nước thải, hóa chất.
  • Được sản xuất bởi các thương hiệu lớn hàng đầu trên thế giới như Haitima Đài Loan, Kosaplus Hàn Quốc …
  • Thân bộ điều khiển được chế tạo bằng chất liệu hợp kim nhôm được đúc nguyên khối bên ngoài được sơn phủ một lớp Epoxy chống bám bụi, tăng độ bền, khả năng làm việc ngoài trời.

Điểm khác nhau

  • Van điều khiển bằng điện
Van bi điều khiển điện ON/OFF
Van điều khiển điện

Tiếng Anh là electric control valve là loại van điều khiển tự động được dùng nhiều trong các hệ thống dây chuyền sản xuất như: hơi nóng, dầu nóng, hoá chất, nước lạnh, nước nóng, hệ lạnh,…. Về cơ bản, cấu tạo gồm 2 bộ phận chính như sau: motor điện điều khiển van và thân van là van bướm, van bi, van cổng, van cầu…chất liệu chế tạo đa dạng: inox, gang, thép, nhựa có đặc tính độ bền cao, chống ăn mòn tốt, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn.

Về bộ điều khiển điện đây là động cơ hoạt động bằng điện điều khiển sự đóng mở van thông qua tác động xoay trục van bi. Nguồn điện sử dụng để đóng mở van cũng rất đa dạng từ các dòng điện 1 pha, 2 pha hoặc 3 pha với các dòng điện áp thông dụng như nguồn: 220V, 24V hoặc 380V. Van điều khiển bằng điện có 2 kiểu đóng mở đó là dạng đóng mở ON/OFF hoặc là điều tiết đóng mở tuyến tính sử dụng tín hiệu analog để thu và phát tín hiệu.

  • Van điều khiển khí nén
Van điều khiển khí nén
Van điều khiển khí nén

Van điều khiển bằng khí nén tiếng Anh Air actuated control valve là loại van thường được dùng rất nhiều trong các nhà máy thực phẩm nhằm điều chỉnh nhiệt độ, áp suất, lưu lượng của hơi nóng, nước, hóa chất và thực phẩm. Về cấu tạo, van điều khiển khí nén gồm có 2 phần chính: phần van cơ thông thường và phần điều khiển khí nén – xilanh.

Thứ nhất, phần van cơ thông thường sẽ kết nối trực tiếp trên đường ống tạo ra trạng thái đóng hoặc mở của van. Van cơ thường được sử dụng nhiều nhất là van bướm, van bi, van cửa, van cầu,… Thứ hai, phần điều khiển khí nén – xilanh được xem là phần quan trọng nhất. Phần này được điều khiển bởi áp lực khí nén gây ra.

Ngoài ra, khác với dòng van điều khiển bằng điện, van điều khiển khí nén có chi phí đầu tư thấp hơn, tốc độ đóng mở rất nhanh từ 1-2s. Bên cạnh đó, đây được đánh giá là dòng van dễ dàng thay thế và bảo dưỡng hơn so với van điều khiển điện.

Nên dùng loại van điều khiển nhập khẩu chính hãng nào?

Sau khi tìm hiểu về 2 dòng van điều khiển ở trên chắc chắn nếu có nhu cầu sử dụng rất nhiều quý khách sẽ phân vân không biết nên chọn loại van nào. Bởi cả 2 loại trên đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng, đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng và giá thành hợp lý phù hợp lắp đặt tại nhiều vị trí, hệ thống.

Trên thực tế, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp theo kinh nghiệm của chúng tôi quý khách cần dựa vào nhu cầu sử dụng; mục đích sử dụng; vị trí và đường ống cần lắp đặt và chi phí đầu tư bao nhiêu. Khi giải đáp được các câu hỏi này mới tìm ra được phương án tối ưu nhất cho hệ thống.

Ví dụ nếu lắp đặt trong hệ thống khí nén nên sử dụng van điều khiển khí nén để sử dụng lưu lượng khí nén giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu và đảm bảo an toàn. Còn nếu trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống nên chọn van điều khiển điện vận hành nhanh, linh hoạt, chính xác.

Kết luận

Trên đây là một vài đặc điểm phân biệt van điều khiển điện và van điều khiển khí nén. Chúng tôi cam kết các sản phẩm van điều khiển nhập khẩu chính hãng tại Hàn Quốc, Đài Loan. Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp liên hệ trực tiếp qua các kênh bên dưới:

Website: https://vanhanquoc.vn/

Hotline: 0867.011.568

Gmail: hieu@tuanhungphat.vn
Xem thêm tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *