Nguyên lý hoạt động van điều khiển

Để hiểu rõ hơn về van điều khiển, thì ngoài việc am hiểu về đặc điểm, cấu tạo, và công dụng, khách hàng cũng cần nắm bắt được thông tin về nguyên lý hoạt động van điều khiển. Từ đó, lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện và khí nén. Đây là 2 dòng van được sử dụng phổ biến với số lượt tìm kiếm cao nhất hiện nay.

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện

Van điều khiển điện
Van điều khiển điện

Với van điều khiển điện, nguyên lý hoạt động của van dựa trên cơ cấu dẫn chuyền và nguồn điện áp phù hợp được cấp vào van. Cụ thể khi chúng ta cấp điện cho bộ điều khiển điện thì mô tơ bên trong phần điều khiển sẽ quay chuyển hóa điện năng thành động năng và truyền  động quay xuống trục của van. Kết quả, trục van sẽ truyền chuyển động xuống đĩa van và làm cho đĩa van dịch chuyển dưới sự điều khiển của trục van đóng hoặc mở tương ứng.
Ngoài ra, nếu bộ điều khiển điện là dạng tuyến tính thì cần có tín hiệu Analog 4 – 20mA hoặc 0 – 10v cấp vào, khi đó góc mở của van có thể điều chỉnh được nhiều cấp độ khác nhau với cơ cấu phức tạp hơn và chúng ta có thể cài đặt được. Còn van điều khiển bình thường thì chỉ có hai trạng thái đó là đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn.

Nguyên lý hoạt động của van điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén thực hiện đóng mở theo quy trình được cài đặt sẵn. Với góc mở 90 độ cho phép lưu thông dòng chảy với lưu lượng tối đa. Về cơ bản, khi cấp khí nén vào trong buồng chứa, áp lực sinh ra sẽ nén piston về 2 phía. Nhờ thiết kế bánh răng truyền lực sẽ chuyển động làm quay trục van và đĩa van. Vị trí van sẽ được khóa sau mỗi lần cấp khí giúp van hoạt động ổn định liên tục trong thời gian dài.

Tuy nhiên, với kết cấu 2 dạng tác động đơn và tác động kép cơ chê vận hành sẽ có sự khác nhau, cụ thể như sau:

  • Van điều khiển khí nén tác động đơn
Van điều khiển khí nén tác động đơn
Van điều khiển khí nén tác động đơn

Là dòng van điều khiển bằng khí nén có phần bộ điều khiển được thiết kế lò xo tự phản hồi. Nguyên lý hoạt động dựa trên cơ chế cung cấp áp lực khí nén 1 lần. Ban đầu ban sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn không hoạt động nhờ vào chi tiết lò xo 2 đầu của bộ điều khiển khí nén. Khi yêu cầu của hệ thống cần mở van. Áp lực khí nén sẽ cung cấp vào khoang trong của bộ khí nén.

Áp lực khí nén lớn hơn lực đẩy của lò xo làm ép 2 piston 2 đầu về 2 phía. Giúp xoay chuyển bộ chuyền xuống trục một góc 90o tạo trạng thái mở cho van. Và khi yêu cầu hệ thống cần đóng thì chúng ta chỉ cần ngừng cung cấp áp lực khí nén đầu vào. Lực đàn hồi lò xo sẽ đàn hồi lại đưa van về vị trí đóng ban đầu.

  • Van điều khiển khí nén tác động kép
Van điều khiển khí nén tác động kép
Van điều khiển khí nén tác động kép

Là dòng van không được thiết kế lò xo và hoạt động dựa trên nguyên lý cung cấp áp lực khí nén 2 lần. Với thiết kế có 1 khoang giữa và 2 khoang 2 đầu. Ban đầu van sẽ ở trạng thái đóng hoàn toàn. Chúng ta cung cấp áp lực khí nén vào cổng A áp lực khí nén đó sẽ vào khoang trong của bộ khí và đẩy 2 piston 2 bên về 2 phía giúp các thanh răng chuyền động kéo theo bộ chuyền và trục van xoay chuyển 1 góc 90o tạo trạng thái mở cho van.

Khi yêu cầu cần đóng thì chúng ta cung cấp áp lực khí nén đầu vào cho 2 khoang 2 bên. Áp lực sẽ đẩy ép piston ngược về vị trí cũ đóng ban đầu đưa van về vị trí đóng hoàn toàn.

Kết luận

Trên đây là phần cơ bản về nguyên lý hoạt động của van điều khiển. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong vấn đề tìm hiểu về các loại van điều khiển tự động của các bạn. Hiện nay công ty chúng tôi đang là đơn vị cung cấp, phân phối chính hãng những dòng van điều khiển điện, khí nén đến từ Hàn Quốc, Đài Loan đảm bảo chất lượng và giấy tờ xuát xứ đầy đủ. Ngoài ra với mỗi sản phẩm quý khách hành sẽ có chính sách bảo hành 12 tháng 1 đổi 1 khi xảy ra lỗi trong quá trình làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *