Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng điện

Qúy khách đang sử dụng dòng van điều khiển bằng điện nhưng chưa nắm được chi tiết về nguyên lý hoạt động để vận dụng vào thực tế vận hành trong hệ thống? Hiểu được vấn đề, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể về nguyên lý hoạt động của van điều khiển điện, cùng tham khảo nhé!

Van điều khiển điện là gì?

Van điều khiển điện
Van điều khiển điện
Trước hết, quý khách cần hiểu van điều khiển bằng điện là dòng van được thiết kế gồm 2 bộ phận chính: thân van cơ có thể là van bi, van bướm, van cầu, van cổng… và phần điều khiển là động cơ điện. Hiện nay, đây là dòng sản phẩm không thể thiếu đối với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Kiểu đóng mở: ON/OFF đóng mở hoàn toàn hoặc tuyến tính đóng mở theo góc tùy chỉnh theo ý muốn của người sử dụng. Ưu điểm thời gian đóng mở nhanh, linh hoạt, phù hợp lắp đặt tại nhiều vị trí phức tạp, môi trường độc hại như hóa chất, nước thải… Nhờ cơ chế vận hành tự động thay thế thao tác thủ công bằng sức người, có thể điều khiển từ xa.
Môi trường, hệ thống ứng dụng rộng rãi, phổ biến, điển hình là trong hệ thống có quy mô, kích thước lớn và mang tính chất tự động hóa. Ví dụ trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống… trong hệ thống cấp thoát nước sạch, xử lý nước thải, hệ thống PCCC, HVAC, hơi nóng, khí nén…

Nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng điện

Về nguyên lý hoạt động của van điều khiển bằng điện, tùy vào kiểu hoạt động ON/OFF hay tuyến tính sẽ có cơ chế vận hành khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Dạng ON/OFF

Van điều khiển điện ON/OFF
Van điều khiển điện ON/OFF

Loại van này được thiết kế chỉ cho phép đóng hoặc mở hoàn toàn 1 góc 90 độ dòng chảy lưu chất, không được sử dụng để điều tiết van tránh ảnh hưởng đến độ bền của đĩa van. Cơ chế vận hành cụ thể, ban đầu van điều khiển điện ON/OFF ở vị trí đóng. Khi tiến hành cấp điện vào bộ điều khiển điện bằng cách đấu nối bảng mạch điện. Lúc này điện năng sẽ được chuyển hóa thành cơ năng và truyền tác động đó xuống trục van, đĩa van. Kết quả đĩa van sẽ dịch chuyển sang trạng thái mở 1 góc 90 độ, cho lưu chất đi qua.

Ngược lại, khi cần đóng van chỉ cần đấu nối nguồn điện vào vị trí sơ đồ đấu nối cho chu trình đóng van. Lúc này trục van và đĩa van cũng sẽ nhận tác động và đĩa van sẽ quay về vị trí ban đầu là đóng van. Tại mỗi chu trình đóng hoặc mở hoàn toàn công tắc giới hạn hành trình sẽ tiến hành ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn, tránh tình trạng chập, cháy điện. Và công tắc giám sát sẽ thông báo trạng thái hoạt động của van về trung tâm điều khiển.

  • Dạng tuyến tính

Van điều khiển điện tuyến tính
Van điều khiển điện tuyến tính

Dạng van điều khiển điện tuyến tính sẽ được thiết kế thêm bộ tuyến tính với nhiệm vụ nhận tín hiệu Analog 4-20mA hoặc  0-10V. Với cơ chế vận hành phức tạp hơn dạng ON/OFF, có thể hoạt động theo 2 chiều. Bên cạnh đóng mở hoàn toàn chức năng chính là điều tiết, kiểm soát dòng chảy lưu chất theo các góc độ khác nhau.

Cụ thể, ban đầu van ở trạng thái đóng chúng ta tiến hành cấp nguồn điện áp phù hợp và sử dụng dòng tín hiệu 4 – 20mA hoặc 0 – 10v để điều chỉnh bộ tuyến tính. Lúc này tín hiệu từ bộ tuyến tính sẽ được truyền đến bộ điều khiển điện. Kết quả tạo ra chuyển động và truyền tác động đó đến trực van, đĩa van. Đĩa van sẽ chuyển sang trạng thái mở, góc mở tương ứng với điều chỉnh ban đầu từ bộ tuyến tính.

Khi cần đóng van theo các góc khác nhau chỉ cần cấp nguồn điện áp và điều chỉnh bộ tuyến tính tương tự.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động van điều khiển bằng điện ON/OFF và tuyến tính. Hy vọng sẽ giúp quý khách có thêm hiểu biết về dòng van này để vận dụng vào thực tế một cách hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu quý khách có nhu cầu mua van điều khiển điện, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline- công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt, đầy đủ kích cỡ, giấy tờ, chế độ bảo hành, lưu sẵn kho số lượng lớn với 2 thương hiệu chính là Kosaplus Hàn Quốc và Haitima Đài Loan.

Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *