Nguyên lý hoạt động của van bi đóng mở bằng điện

Van bi đóng mở bằng điện hay còn có cái tên khác là van bi điều khiển điện. Hiểu đơn giản đó là dòng van sử dụng điện để điều khiển mô tơ chạy đóng mở van. Để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động của van bi đóng mở bằng điện bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết, cùng tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu van bi đóng mở bằng điện

Van bi đóng mở bằng điện là dòng sản phẩm được thiết kế gồm 2 phần: phần thân van bi cơ và phần điều khiển là động cơ điện. Với cơ chế vận hành hoàn toàn tự động khi được cấp nguồn điện áp thích hợp và không cần dùng sức người tác động như các loại van bi thủ công tay gạt hoặc tay quay thông thường.

Về chức năng, tương tự các loại van bi khác đó là đóng mở hoàn toàn và điều tiết, kiểm soát dòng chảy lưu chất theo các góc mở khác nhau. Do đó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống, môi trường lưu chất: nước, hơi nóng, khí nén, xăng, dầu, gas… tại các khu dân cư, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất…

Ưu điểm nổi bật thời gian đóng mở nhanh, linh hoạt, chính xác, bộ điều khiển điện có nhiều model, được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến và có tiêu chuẩn chống nước, chống bụi đạt IP67, IP68. Đặc biệt, có khả năng lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau và đáp ứng tốt môi trường độc hại như hóa chất, nước thải…

Nguyên lý hoạt động của van bi đóng mở bằng điện

Về nguyên lý hoạt động, cơ bản van bi đóng mở bằng điện sẽ vận

Van bi đóng mở bằng điện
Van bi đóng mở bằng điện

hành khi được cấp nguồn điện áp phù hợp. Tuy nhiên, van bi điện dạng ON/OFF và dạng tuyến tính sẽ có cơ chế vận hành khác nhau. Cụ thể dưới đây:

  • Van bi đóng mở bằng điện dạng ON/OFF

Với dạng ON/OFF nguyên lý hoạt động sẽ đơn giản hơn dạng tuyến tính vì dòng van này chỉ cho phép đóng hoặc mở hoàn toàn, không được sử dụng để điều tiết dòng chảy. Cụ thể, ban đầu khi chưa cấp điện van sẽ ở trạng thái đóng, ngăn không cho lưu chất đi qua. Khi tiến hành cấp điện vào bộ điều khiển điện ON/OFF, lúc này điện năng sẽ được bộ điện chuyển hóa thành cơ năng và truyền tác động xuống van bi cơ. Kết quả trục van sẽ tác động làm đĩa van dịch chuyển sang trạng thái mở hoàn toàn, cho lưu chất đi qua.

Khi kết thúc chu trình mở van, công tắc giám sát sẽ thông báo về trung tâm điều khiển trạng thái đóng mở của van. Và công tắc giới hạn hành trình sẽ tiến hành ngắt điện để tránh tình trạng om điện, chập cháy điện.

  • Van bi đóng mở bằng điện dạng tuyến tính

Với dạng van điện tuyến tính, cơ chế vận hành phức tạp hơn dạng ON/OFF khá nhiều vì có thêm bộ điều khiển  tuyến tính. Cụ thể, khi chưa cấp điện van ở trạng thái đóng, lúc này để van chuyển sang trạng thái mở cần cấp điện vào bộ điều khiển và cấp tín hiệu đầu vào Analog 4 – 20mA hoặc 0-10v cho bộ tuyến tính. Khi đó bộ điều khiển sẽ truyền tác động xuống van cơ và dịch chuyển đĩa van sang trạng thái mở với góc mở tương ứng tín hiệu cấp vào ban đầu.

Tương tự dạng điều khiển điện ON/OFF kết thúc chu trình cũng có công tắc giới hạn và giám sát thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, khi cần đóng van cũng chỉ cần cấp nguồn điện áp, tín hiệu phù hợp, đĩa van sẽ quay về trị trí đóng, ngăn không cho lưu chất đi qua.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của van bi đóng mở bằng điện. Hy vọng sẽ giúp quý khách hiểu thêm về dòng van này để vận dụng lắp đặt vào thực tế một cách hiệu quả.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu mua van bi điều khiển điện quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline để được nhân viên của Tuấn Hưng Phát tư vấn, hỗ trợ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng, chính hãng, đầy đủ giấy tờ CO, CQ, full kích cỡ, chất liệu, mẫu mã, thương hiệu để quý khách lựa chọn.

Xem thêm: Cách chọn van bi phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *