Chia sẻ : Những thông tin cần biết về kiểm định đồng hồ nước

1.Khái niệm kiểm định đồng hồ nước

Đồng hồ nước là sản phẩm đo lường trước khi xuất xưởng đều có chứng nhận tiêu chuẩn ISO  về độ chính xác, nhưng trước khi đến tay người dùng đều được kiểm định bởi một đơn vị độc lập. Kiểm định đồng hồ nước là công việc vô cùng quan trọng không thể thiếu để chứng nhận một chiếc đồng hồ nước có tốt và hoạt động ổn định hay không

Tuy quan trọng là vậy nhưng rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc kiểm định đồng hồ như ?

  • Tại sao lại phải kiểm định đồng hồ nước ?
  • Qua trình kiểm định đồng hồ nước là gì ?
  • Đơn vị nào được cấp phép để thực hiện công việc kiểm định đồng hồ ?
  • Chi phí kiểm định đồng hồ là bao nhiêu ?
  • Địa chỉ mua đông hồ nước có sẵn kiểm định tại Hà nôi, Thành Phố Hồ Chí Minh?

Vậy thì bạn hãy đọc hết bài viết này ,. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đấy, Nào bắt đầu thôi ….

2, Tầm quan trọng của việc kiểm định đồng hồ nước.

Nhắc lại một chút về khái niệm đồng hồ nước ,đây là thiết bị đo đếm lưu lượng nước sử dụng hay , thải ra cảu một đơn vị sử dụng , ở đây có thể là hộ gia đình, nhà máy xí nghiệp  giữa người sử dụng nước và người cho thuê trọ, giữa hộ gia đình với đơn vị cung cấp nước sạch, doanh nghiệp sử dụng nước với các trạm bơm, nhà máy nước với các công ty, tổ chức sử dụng … kết quả thu được sẽ là căn cứ cho việc trả phí, năng lực hoạt động .v.v.. vậy nên vai trò của đồng hồ nước rất là quan trọng , thế nên yêu cầu tính chính xác cao và ổn định .Và để đánh giá được 2 yếu tố đo thì chúng ta cần kiểm định đồng hồ nước trước khi đưa vào sử dụng. Nói cách khác kiểm định đồng hồ nước chính là kiểm tra , chứng nhận tính chính xác của một thiết bị đo trước khi đưa nó vào sử dụng.Lấy đấy làm căn cứ cho kết quả thu được của đồng hồ. Như vậy chúng ta có thể hiểu , nhưng đồng hồ nước nào đã được kiểm định đạt chất lượng thì nó đo sẽ chính xác, kết quả đo của nó sẽ là căn cứ để trả phí sử dụng…

3, Những loại đồng hồ nước nào cần phải kiểm định.

Đồng hồ mới trước khi đưa vaod sử dụng cần được kiểm định , vậy đồng hồ cũ có cần phải kiểm định không ?

– Khi một trong 2 dây chì niêm phong bị đứt, chứng tỏ đã có tác nhân hoặc tác động bên ngoài vào đồng hồ làm cho tình trạng nguyên vẹn ban đầu đã bị thay đổi.

– xảy ra hiện tượng thất thoát nước, kim quay liên tục mặc dù không hề sử dụng nước hoặc có dùng nhưng không đáng kể.

Trong trường hợp này, bạn nên tiến hành khóa van đồng hồ nước lại, không sử dụng nước trong quá trình kiểm tra lại đường ống xem có hiện tượng rò rỉ hay câu trộm nước bằng hình thức chích ống chữ T vào trước hoặc sau đồng hồ nước không.

Sau khi kiểm tra các thiết bị vật tư liên quan đến đồng hồ đo lưu lượng mà vẫn không tìm ra được nguyên nhân thì bạn nên gọi cho công ty đơn vị cấp nước để họ tiến hành kiểm định lại chiếc đồng hồ đo nước khu vực bạn.

– Hoặc nếu bạn phát hiện đồng hồ nước hoạt động bất thường, lúc nhanh lúc chậm hoặc không chạy thì cũng nên gọi phản ánh thực trạng cho công ty cấp nước để họ kiểm định đồng hồ đo lưu lượng nước nơi bạn sinh sống làm việc.

Và 1 điều lưu ý quan trọng nhưng không ít người bỏ qua không lưu tâm đó là nên sử dụng hộp bảo vệ đồng hồ lưu lượng để ngăn chặn việc các tác nhân làm hư hại đồng hồ nước hoặc các trường hợp gian lận ăn cắp nước.

Những tuyệt chiêu thủ thuật làm đồng hồ nước không quay để gian lận tiền nước thường được áp dụng phổ biến.

4, quy trình kiểm định đồng hồ nước

– Đồng hồ đo lưu lượng nước hoạt động ổn định trong quá trình đo thử nghiệm với mức áp suất từ 4-7 bar;

– Đồng hồ đo lưu lượng không bị vỡ mặt kính, nứt nắp bảo vệ cũng như không xảy ra các hiện tượng rò rỉ nước, kim không hoạt động khi có dòng nước chảy qua;

– Giữa các lần test đảm bảo chỉ số sai số cho phép không vượt quá ± 2.

Sau khi cơ quan có thẩm quyền công nhận chiếc đồng hồ đo nước bạn đem đi kiểm định đáp ứng đầy đủ yêu cầu sẽ được dán tem vào nắp bảo vệ mặt hiển thị số kèm bấm niêm chì tên đơn vị kiểm định cùng 1 giấy kiểm định được họ xuất theo đồng hồ đo nước.

Nếu là những chiếc đồng hồ nước được các đơn vị cấp cao như TC1-TC2-TC3 hoặc Viện Đo Lường Việt Nam test mẫu thì cần xuất giấy chứng nhận phê duyệt mẫu là có thể được kiểm định.

Tuy nhiên với các loại đồng hồ nước được mua bán, kinh doanh trên thị trường sẽ chỉ được tiến hành đo thử nghiệm và cần chuẩn bị một số giấy tờ sau thì bạn mới có được kết quả xác định độ chính xác của đồng hồ đo nước cũng như kết luận đồng hồ lưu lượng mang đi kiểm định có đủ tiêu chuẩn đưa vào sử dụng hay không.

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị tiến hành kiểm định đồng hồ nước là:

– Giấy chứng nhận phê duyệt mẫu cho loại đồng hồ lưu lượng cần kiểm định và đồng hồ đo lưu lượng nước này cần đúng với mẫu đã được phê duyệt;

– Giấy ủy quyền sử dụng (nếu điền là đơn vị sử dụng thay cho nhà đăng ký phê duyệt mẫu);

Sau khi chuẩn bị xong 2 loại giấy tờ này, bạn có thể đem đến các trung tâm kiểm định gần khu vực bạn nhất để họ kiểm định. Thường mất từ 10-15 ngày để Viện Đo Lường Việt Nam, các trung tâm TC1-TC2-TC3 hoàn thành việc kiểm định. Còn đối với các trung tâm chi nhánh hay công ty tư nhân, đơn vị nhà cung cấp thương mại sẽ mất 4-7 ngày.

Đồng hồ đo nước sau khi được kiểm định sẽ được dán tem vào nắp mặt đồng hồ và bạn cần đợi thêm 15 ngày nữa sẽ được cấp giấy chứng nhận đồng hồ nước đạt tiêu chuẩn. Nhưng bạn cần lưu ý thêm là kiểm định đồng hồ nước ở cấp càng cao thì càng tốn kém và đương nhiên về mức độ khách quan cũng như chính xác thì không cần bàn cãi. Và mối size DN khác nhau của đồng hồ đo nước thì giá cũng không như nhau. Thường là các size nhỏ như DN15-DN50 là giá kiểm định đã nằm trong giá bán sản phẩm, còn các size lớn hơn sẽ tính riêng và khách hàng yêu cầu kiểm định sẽ tiến hành kiểm định riêng biệt.

1. Trình tự thực hiện

Bước 1:

Khách hàng nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Cty Viwaco theo mẫu đơn quy định.

bước 2:

Khách hàng theo giấy hẹn chứng kiến việc kiểm tra, kiểm định đồng hồ; nộp phí kiểm định đồng hồ (nếu có).

2. Hồ sơ

a) Thành phần hồ sơ:- Văn bản đề nghị kiểm tra, kiểm định đồng hồ đo nước (theo mẫu).

b) Số lượng hồ sơ: 01 (bộ).

3. Thời hạn giải quyết

– Đồng hồ có đường kính DN ≤ 25 mm: 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Đồng hồ có đường kính DN > 25 mm: Theo thời gian của đơn vị thực hiện kiểm định.

4. Phí, lệ phí

Khách hàng thanh toán phí kiểm định khi kết quả đồng hồ chạy chính xác theo quy định (sai số không vượt quá ± 5%).

5. Yêu cầu, điều kiện thực hiện

5. đơn vị kiểm định đồng hồ nước

Bạn có thể dễ dàng tìm đơn vị kiểm định  tại Hà Nội hay bất cứ tỉnh thành nào, thậm chí cả công ty bán đồng hồ đo lưu lượng nếu họ được sự cho phép và chịu sự quản lý của tổng cục đo lường Việt Nam.

Tuy nhiên nếu xét về mức độ khách quan và tin tưởng tuyệt đối thì sẽ có các đơn vị cấp cao về kiểm định đồng hồ nước chuyên nghiệp hơn như: Viện Đo Lường Việt Nam, Trung tâm đo lường TC: TC1-TC2-TC3. Thế nhưng họ chỉ kiểm định phê duyệt mẫu với số lượng rất hạn chế. Còn nếu bạn cần kiểm định số lượng lớn thì nên liên hệ và đến các trung tâm kiểm định cấp nhỏ hơn như tỉnh, thành phố đó là các đơn vị có thầm quyền: Viện đo lường Việt Nam cơ sở chi nhánh hay  hoặc nếu muốn đơn giản hơn thì nhờ công ty nhà cung cấp mà bạn mua đồng hồ nước của họ đến trung tâm kiểm định giúp bạn.

Thế nhưng, nếu bạn là tổ chức thương mại mua bán đồng hồ lưu lượng muốn xin kiểm định thì không phải cứ đến các trung tâm có thẩm quyền là kiểm định đồng hồ nước được. Mà bạn cần chuẩn bị giấy tờ và một số thủ tục cần thiết. Chi tiết như thế nào, bạn có thể theo dõi trong phần 5 dưới đây.

Các địa chỉ kiểm định đồng hồ nước ở Hà Nội

Viện đo lường Việt Nam
Địa chỉ: Nhà D – Số 8 đường Hoàng Quốc Việt, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội;
Điện thoại: (04) 3791 4876/(04) 3836 3242 | Fax: (04) 3756 4260.

Công ty nước sạch Hà nội
Địa chỉ: 44 Đường Yên phụ – Ba Đình – Hà Nội;
Điện thoại: 04.38293179 – 04.37163611.

Trung tâm kiểm định đồng hồ đo nước của Công ty cổ phần nước sạch số 2 Hà Nội
Địa chỉ: Thôn 7, Xã Đình Xuyên, Huyện Gia Lâm, Hà Nội;
Điện thoại: 0436 510 013.

Công ty cổ phần viwaco
Phòng Giao dịch: Tầng 1 Nhà 17 T6 (mặt sau) Khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 024.62511520; 024.62962417.

Ngoài ra còn có các đơn vị công ty cổ phần, công ty TNHH cung ứng vật tư thiết bị ngành nước nếu đạt tiêu chuẩn và đương nhiên không thể thiếu các đơn vị đo lường cấp tỉnh, huyện, …

6. chi phí kiểm định đồng hồ nước

Kiểm định đồng hồ đo nước với niêm phong dây chì ở mặt số hiển thị và đầu nối ren hoặc khớp tháo lắp đồng hồ nhằm mục đích chứng nhận đồng hồ đo lưu lượng đạt tiêu chuẩn, hoạt động tốt và đầy đủ giấy tờ chứng nhận nguồn gốc, xuất xứ của chiếc đồng hồ lưu lượng.

Bởi vậy, thường trong quá trình mua đồng hồ nước, tùy thuộc vào nhu cầu mua hàng mà bạn có yêu cầu đồng hồ nước có kiểm định hoặc không. Và đương nhiên chi phí kiểm định đồng hồ nước do khách hàng chi trả thêm ngoài chi phí mua đồng hồ đo lưu lượng (nếu yêu cầu).

Bạn có thể tham khảo bảng chi phí dưới đây để nắm được các mức phí kiểm định đồng hồ đo nước giá tốt nhất tại Hà Nội.

Như vậy với các mục trình bày trên, đã tổng hợp lại cho bạn các câu hỏi thường gặp nhất xoay quanh về kiểm định đồng hồ lưu lượng nước. Tuy kiến thức có thể không mới nhưng khá chi tiết để các bạn theo dõi và hiểu rõ hơn về công tác kiểm định đồng hồ đo nước. Xin cảm ơn các bạn đã lướt đọc đến tận những dòng cuối cùng. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và tiếp tục ủng hộ các sản phẩm không chỉ Đồng hồ nước mà cả các vật tư ngành nước, pccc khác do Hakura cung cấp nhé

7. Đồng hồ nước bạn bán có kiểm định không?

Chỉ cần bạn luôn nhớ hotline 0867.011.568 kèm Zalo của chúng tôi thôi! Chúng tôi luôn luôn sẵn đồng hồ nước đã kiểm định và nhận kiểm định đồng hồ đo nước trong thời gian nhanh nhất 1 ngày đến 1 tuần tùy số lượng và loại đồng hồ nước của bạn nhé.
Vậy giá đồng hồ nước có kiểm định của bạn có tốt không? Có chứ! Chúng tôi kiểm định đồng hồ nước nhập về theo lô mà. Còn cung cấp cả dịch vụ kiểm định nữa nên giá đồng hồ nước có kiểm định của chúng tôi tự tin nói với bạn là tốt nhất nhé.
Vậy còn chần chừ gì nữa chỉ 1 cuộc gọi  hotline 0867.011.568 của chúng tôi bạn đã có ngay báo giá đồng hồ nước mình cần rồi. À nếu máy có bận vui lòng add Zalo để chúng tôi được phục vụ bạn kịp thời nhé.

là một công việc không thể thiếu để minh chứng cho 1 chiếc đồng hồ đo nước tốt với tình trạng còn nguyên vẹn, không hư hỏng mất mát bung nắp hay sai lệch cấu tạo bên trong. Và nếu bạn để ý sẽ thấy 2 chì niêm phong: 1 dây chì niêm phong mặt số được nhà kiểm định bấm vào để tránh tháo mặt hiển thị đồng hồ tự ý chỉnh sửa ăn gian nước và 1 dây chì niêm phong góc còn lại nằm ở kẹp góc kết nối đường ống được đơn vị lắp đặt bấm vào nhằm mục đích không cho kẻ gian tháo lắp đường ống câu trộm nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *