Cách thanh toán hóa đơn điện, nước mùa giãn cách

Trong thời điểm cả nước đang gồng mình chống dịch Covid 19, chính phủ ra quyết định lock out nhiều khu vực trọng điểm bùng dịch mạnh mẽ để kiểm soát tình trạng lây lân của dịch. Người dân gặp rất nhiều vấn đề từ công việc, cuộc sống, học hành vì đi ra ngoài phải có giấy đi đường. Trong số đó việc thanh toán các hóa đơn điện, nước đúng hạn cũng ảnh hưởng khá lớn. Có nhiều trường hợp đã bị ngắt điện, ngắt nước vì nộp quá hạn hoặc nhờ người đóng hộ chậm.
Theo đó, việc ra đời của các app thanh toán hóa đơn điện, nước trực tuyến là vô cùng hữu ích và cần thiết để đảm bảo an toàn mùa dịch. Bệnh cạnh ưu điểm tiện lợi, nhanh chóng, không đi ra ngoài, không tiếp xúc với người khác hạn chế lây lan dịch bệnh còn có rất nhiều ưu đãi giảm giá giúp giải quyết được phần nào nỗi lo cơm áo gạo tiền. Cụ thể về cách thanh toán hóa đơn điện, nước chúng tôi sẽ giới thiệu ngay dưới đây.

Quy trình thanh toán hóa đơn điện, nước

Đồng hồ đo lưu lượng nước
Đồng hồ đo lưu lượng nước
Thông thường, các công ty cung cấp nước sạch, cung cấp điện sẽ có quy trình cụ thể từ khâu ghi chỉ số đến tính toán thành tiền và gửi thông báo cũng như hóa đơn về từng hộ gia đình. Quy trình cụ thể như sau:
 • Vào những ngày nhất định trong tháng bên công ty cung cấp nước sạch và điện sẽ đến trực tiếp các hộ gia đình để ghi lại các chỉ số lưu lượng nước, số điện trên đồng hồ đo nước, đồng hồ điện.
 • Sau đó, họ sẽ tính toán các chỉ số ghi được thành tiền để gửi thông báo về cho các hộ gia đình thanh toán kèm hóa đơn điện, nước tương ứng.
 • Người dân sẽ đến thanh toán hóa đơn điện, nước tại các cửa hàng tiện lợi có nhận thu hoặc các điểm thu tiền điện, nước của công ty cấp nước, điện. Hoặc thanh toán thông qua các ứng dụng cho phép thanh toán hóa đơn điện, nước như: Zalopay, Shopee, Viettelpay, các ngân hàng liên kết…

Thực trạng vấn đề thanh toán hóa đơn điện, nước trực tuyến

Với sự phát triển của thanh toán điện tử, việc chi trả cho các loại hóa đơn, dịch vụ trực tuyến không còn xa lại. Tuy nhiên, hình thức thanh toán này chỉ phổ biến với những người trẻ. Còn những người có tuổi, không thành thạo công nghệ vẫn duy trì thói quen sử dụng tiền mặt để thanh toán hóa đơn tại các điểm thu hộ. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều điểm bị phong toả, nhiều cửa hàng không thiết yếu tạm đóng cửa, việc thu hộ tiền điện, nước bị gián đoạn.

Cô Ái Khanh, (49 tuổi, quận Tân Bình, TP HCM) không khỏi lo lắng khi khu vực đang ở bị phong toả. “Trước đây, tôi đều đến cửa hàng điện lợi để đóng tiền điện, nước. Đợt này ngõ gần nhà bị phong toả, chưa biết thanh toá điện, nước ra sao”, cô chia sẻ. Cô Thu Ngân (47 tuổi, quận 10, TP HCM) cũng gặp khó khăn tương tự cô Khanh với hóa đơn điện, nước tháng này của gia đình.

“Trước giờ các con tôi vẫn thanh toán tiền điện nước, nhưng đợt này các cháu bận việc, không ở nhà, tôi định ra điểm thu hộ nhờ đóng nhưng giờ phong toả thế này không đi được. May hàng xóm có cô bé chỉ cách thanh toán qua các app Zalo, Momo, Shopee. Thấy bảo giờ đến đi siêu thị mua đồ cũng được. Đa năng quá!”, cô Ngân cho biết.

Giải pháp thanh toán điện, nước trực tuyến trong mùa dịch

Thanh toán qua Zalopay

Thanh toán hóa đơn điện, nước qua Zalopay
Thanh toán hóa đơn điện, nước qua Zalopay

Đầu tiên, không thể bỏ qua ứng dụng Zalopay, thông thường nhiều người chỉ nghĩ Zalo có chức năng chat, gọi điện mà không biết hiện nay App thông minh này còn tích hợp rất nhiều tiện ích khác như nạp tiền điện thoại, chuyển tiền, mua sắm, đặt hàng siêu thị Big C/GO, Co.opmart… Đặc biệt là thanh toán hóa đơn điện, nước với các công ty, đơn vị cấp điện, nước có liên kết. Với các bước thực hiện như sau:

 • Mở ứng dụng Zalo
 • Sau đó chọn mục “Thêm” hoặc mục “Khám phá” ở phía dưới màn hình.
 • Chọn biểu tượng “Trả hóa đơn”, chọn dịch vụ, chọn nhà cung cấp và nhập mã hóa đơn.
 • Ngay sau khi nhập, số tiền điện, tiền nước sẽ tự động hiển thị, người dùng chỉ cần xác nhận thanh toán. Quá trình thanh toán đôi khi chỉ diễn ra trong vài giây, giao dịch thanh toán được miễn phí hoàn toàn. Những tháng sau, người dùng sẽ nhận được tin nhắn tự động nhắc nợ hóa đơn với đầy đủ thông tin, số tiền cần thanh toán.

Ngoài ra, vào các thời điểm nhất định hoặc các dịp lễ, Tết Zalopay còn có rất nhiều ưu đãi giảm giá và nhiều giải thưởng tiền mặt, bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng khi thanh toán hóa đơn.

Thanh toán qua Momo

Thanh toán hóa đơn điện, nước qua Momo
Thanh toán hóa đơn điện, nước qua Momo

Momo là ứng dụng khá quen thuộc với hầu hết người dùng bởi nhiều tiện ích hấp dẫn, tiện lợi, nhanh chóng: mua vé xem phim, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn điện, nước, internet truyền hình…Với các bước thanh toán rất đơn giản, bất kỳ ai cũng thực hiện được, cụ thể gồm các bước như sau:

 • Mở ứng dụng Momo
 • Tại trang chủ Momo, chọn tiện ích thanh toán hóa đơn.
 • Chọn hóa đơn điện, nước, chọn nhà cung cấp và nhập mã khách hàng.
 • Chọn mã giảm giá (nếu có) và thanh toán hóa đơn.

Ngoài 2 ứng dụng trên, người dùng có thể thanh toán hóa đơn điện, nước qua các ứng dụng phổ biến khác hiện nay như Shopee, Viettel Pay, app ngân hàng có liên kết…

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách thanh toán hóa đơn điện, nước trong mùa dịch. Nhìn chung, đây là cách thanh toán đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh và không cần phải đi ra ngoài hay tiếp xúc với người khác. Do đó hạn chế được tình trạng lây lan virus cũng như đảm bảo an toàn mùa dịch.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *