Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải? Đây là câu hỏi mình thường xuyên gặp phải. Trong bài chia sẽ hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử một cách hợp lý nhất. Khi mình lắp đặt đúng cách sẽ giúp đồng hồ nước thải đo chính xác hơn. Đồng thời tuổi thọ cũng sẽ bền bỉ hơn

1. Nguyên lý làm việc của thiết bị  đo lưu lượng kiểu điện từ là gì?

 Nhắc lại một chút về nguyên lý hoạt động của lưu lượng kế điện từ . Lưu lượng kế từ tính hoạt động theo nguyên tắc Định luật điện từ của Faraday để đo vận tốc chất lỏng, quy định rằng điện áp cảm ứng trên bất kỳ dây dẫn nào khi nó di chuyển ở các góc vuông qua từ trường tỷ lệ thuận với vận tốc của dây dẫn đó ,áp dụng vào  đồng hồ đo lưu lượng nước điện từ dựa trên  tính đo vận tốc của chất lỏng(nước, axit, xút và bùn)ẫn điện trong đường ống . Theo thứ tự sử dụng, lưu lượng kế từ tính sử dụng trong ngành công nghiệp nước / nước thải, hóa chất, thực phẩm và đồ uống, năng lượng, bột giấy và giấy, kim loại và khai thác, và ứng dụng dược phẩm


Định luật điện từ của Faraday

Công thức của Faraday

E tỉ lệ với V x B x D trong đó:

E = Điện áp được tạo ra trong một dây dẫn
V = Vận tốc của dây dẫn
B = Cường độ từ trường
D = Chiều dài của dây dẫn

Để áp dụng nguyên tắc này cho phép đo dòng chảy bằng máy đo lưu lượng từ, trước tiên cần phải nói rằng chất lỏng được đo phải dẫn điện cho nguyên tắc Faraday được áp dụng. Khi áp dụng vào thiết kế của lưu lượng kế từ tính, Định luật Faraday chỉ ra rằng điện áp tín hiệu (E) phụ thuộc vào tốc độ chất lỏng trung bình (V) cường độ từ trường (B) và chiều dài của dây dẫn (D) (trong trường hợp này là khoảng cách giữa các điện cực). Trong trường hợp lưu lượng kế từ tính kiểu wafer, một từ trường được thiết lập trên toàn bộ mặt cắt ngang của ống dòng (Hình 1). Nếu từ trường này được coi là phần tử đo của lưu lượng kế từ tính, có thể thấy rằng phần tử đo được tiếp xúc với các điều kiện thủy lực trong toàn bộ mặt cắt ngang của lưu lượng kế. Với lưu lượng kế kiểu chèn, từ trường tỏa ra từ đầu dò được chèn

2. Đặc tính kỹ thuật:

 Sản phẩm  Lưu lượng kế điện từ
 Mô hình  SUP-LDG
 Đường kính  DN15 ~ DN1000
 Áp suất định mức

 

 DN15 – DN50, PN <4.0MPa
 DN65 – DN150, PN <1.6MPa
 DN200 – DN600, PN <1.0MPa
 DN700 – DN2000, PN <0,6MPa
 Độ chính xác  ± 0,5% , ± 2 mm / giây (lưu lượng <1m / s)
 Sự lặp đi lặp lại   0,2%
 Vật liệu lót  PFA, F46, Neoprene, PTFE, FEP
 Vật liệu điện cực  Thép không gỉ SUS316, Hastelloy C, Titanium,
 Tantalum, Bạch kim-iridium
 Nhiệt độ trung bình  Kiểu tích phân: -10 ℃ ~ 80 ℃
 Loại chia: -25 ℃ ~ 180 ℃
 Nhiệt độ môi trường  -10oC ~ 55oC
 Nguồn cấp  220VAC,24 V, 380v
 Tinh dân điện  Nước 20μS / cm môi trường khác 5μS / cm
 Kiểu cấu trúc  Compact ( màn hình và senso dính liền) hoặc Remote (màn hình và senso tách rời nhau)
 Cấp độ bảo vệ  Compact IP67; Phiên bản Remote IP67/IP68
 Công dụng  Đo lưu lượng tức thời và lưu lượng tổng

3. Xác định cách xả thải của đường ống

– Nếu đường ống  xả thải bằng phương pháp chảy tự nhiên. thì các setup tốt nhất là  qua một hố trung gian. Việc lắp đặt này  cụ thể tùy điều kiện, nhưng bạn có thể tham khảo bản vẽ như sau:


Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

  • Từ đường ống dẫn xả thải nhà máy chúng ta sẽ cho vào một hố bê tông. Từ hố bê tông này chúng ta sẽ cho ra một đường ống phù hợp. Trên đường ống này chúng ta sẽ lắp đặt đồng hồ để đo. Sau đồng hồ là đường ống dẫn về nơi xử lý nước thải tập trung.
  • Để chọn được đường ống phù hợp sau hồ bê tông. Chúng ta cần biết được lượng nước thải bình quân mỗi ngày nhà máy thải ra là bao nhiêu. Từ đó chọn ống phù hợp theo lưu lượng đó.
  • Cách tốt nhất để chọn ống nhanh nhất cho xả thải tự nhiên là chúng ta dựa vào bảng tra lưu lượng đồng hồ. Thông thường theo bảng tra thì lưu lượng đó là dùng bơm. Nhưng chúng ta là chảy tự nhiên do đó chọn lưu lượng chỉ bằng một nửa của nó.

– Nếu doanh nghiệp xả thải bằng bơm đẩy thì cách chọn và lắp đặt đồng hồ đơn giản hơn. Chúng ta sẽ chọn đường ống theo lưu lượng được ghi sẵn trên bơm. Hoặc nếu nhà máy đã có sẵn đường ống chúng ta có thể chọn đồng hồ theo đường ống cũng được.

4. Chọn vị trí lắp đặt phù hợp với đồng hồ

Nếu đường ống xả thải nằm phía trên mặt đất và kho ráo. Chúng ta nên chọn loại đồng hồ đo nước thải màn hình hiển thị tại chỗ. Loại này giá thành sẽ thấp hơn. Tuy nhiên nhược điểm của nó là nếu bị nước vào sẽ làm hử hỏng với đồng hồ loại điện tử.

Ngược lại đường ống nằm sâu trong lòng đất hoặc cao phía trên. Lúc này bắt buộc chúng ta phải dùng loại có màn hình rời. Ưu điểm loại này là chúng ta có thể lắp màn hình nơi nào tùy thích. Đặc biệt là thân đồng hồ có chuẩn bảo vệ là IP68 nên có thể lắp chìm trong nước.

Cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải điện tử

Khi lắp đặt đồng hồ đo nước thải điện tử chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải

  • Đối với những đường ống nằm ngang. Khi lắp đặt chúng ta nên lắp phía sau đồng hồ một co hình chữ U. Việc lắp đặt này giúp đảm bảo trong đường ống lúc nào cũng điền đầy nước. Vì đồng hồ sẽ không hoạt động và đo không chính xác khi các điện cực không ngập nước.
  • Còn những đường ống theo hướng thẳng đứng. Chúng ta bắt buộc phải lắp đặt thêm một van một chiều phía dưới đồng hồ. Khi lắp như vậy nếu lúc chúng ta tắt bơm đi thì nước vẫn còn giữ lại trong thân đồng hồ. Và khi bơm hoạt động lại đồng hồ sẽ đo tiếp nên không bị sai số.
  • Một lưu ý khá quan trong Đó là khoảng cách lắp đồng hồ với các van, co và thiết bị khác trên đường ống  như co 90 °, Tê, , van mở cửa, v.v. nên có khoảng cách 5D từ trục của các điện cực (không phải mặt phẳng của các cảm biến); thường lắp đặt trước ống 7*D và sau ống là 2*D (D là đường kính ống sử dụng).
    Xem hình sau:

cách lắp đặt đồng hồ đo lưu lượng nước thải
Khi đo môi trường hỗn hợp, các điểm hỗn hợp phải có khoảng cách 30D từ đồng hồ đo lưu lượng, xem hình dưới đây
  • Gắn lưu lượng kế điện từ theo phương thẳng đứng. Một trong những cách để đảm bảo người sử dụng lắp đặt chính xác cho đồng hồ đo đó là lắp đặt lưu lượng kế điện từ sao cho dòng chảy qua là theo chiều dọc. Việc này hữu ích để hạn chế hiện tượng xoáy và cũng có thể giúp làm giảm hiện tượng không khí tràn vào.
  • Sau khi lắp đặt xong và tiến hành chạy thử. Chúng ta nên mở các van gần đồng hồ ra hết cở. Mục đích giúp cho đồng hồ đo chính xác hơn. Vì nếu van mở ít sẽ tao sóng và bọt khí là ảnh hưởng đến độ dẫn điện của điện cực. Từ đó tín hiệu sẽ không đưa về hiển thị chính xác nữa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *