Các loại van bi điều khiển khí nén

Van bi điều khiển khí nén là loại van được kết hợp với bộ chuyển động khí nén, áp lực của khí nén tạo ra một lực giúp trục van xoay một góc 90 độ giúp đóng mở van bi. Dòng van này điều khiển hoàn toàn tự động, điều này sẽ đã giúp giảm thiểu những thao tác của con người, đề cao hiệu suất làm việc của sản phẩm.

        Đây không phải dòng van duy nhất được nhắc tới trong các loại van công nghiệp, nhưng nó được đặc biệt kể đến là loại van giảm thiểu được nhiều chi phí nhờ tận dụng được nguồn khí  nén. Van bi điều khiển khí nén ‘’hay’’ đến vậy, thì không biết loại van này có đặc điểm gì và phân loại  như thế nào? Để tìm hiểu về các loại van bi điều khiển khí nén, hãy kéo xuống phần nội dung phía dưới và cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé!

Các loại van bi điều khiển khí nén

    Van bi điều khiển khí nén có cấu tạo gồm 2 phần: van bi và bộ điều khiển khí nén, 2 phần này được kết nối với nhau bằng kết nối bulong.

Phần van bi

Cũng có cấu tạo như các dòng van bi thông thường có mặt trên thị trường, nó có một viên bi được đục lỗ rỗng để ngăn chặn hoặc cho phép dòng lưu chất đi qua. Tuy nhiên, thay vì tay gạt như thông thường, van bi dạng điều khiển chỉ có phần trục van nhô ra ngoài.

Dạng van bi này hay còn gọi là van bi có tán, phần tán chính là phần đế để đặt bộ truyền động lên phía trên của van bi, các bộ giá này được quy định theo tiêu chuẩn quốc tế ISO5211 phù hợp với nhiều bộ truyền động của nhiều hãng khác nhau.   

Tùy vào yêu cầu của môi trường mà chúng ta sử dụng, ta lựa chọn vật liệu là thép, inox hoặc nhựa. Nhưng thực tế, phần lớn chúng ta thường sử dụng nhiều hơn là van bi inox với gioăng teflon.

  • Vật liệu thân: gang, thép, inox, nhựa PVC
  • Bi: inox 304, Hợp kim mạ Crom
  • Seal: EPDM, FPM, NBR
  • Seat van bi: PTFE, EPDM
  • Trục van: thép không gỉ hoặc thép thông thường
  • Kích cơ van bi: ½’’ DN15 ~ 8’’ DN200
  • Kết nối: Hàn, ren, bích
  • Xuất xứ: Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc
Phần bộ điều khiển khí nén

Đây là thiết bị chuyển hóa áp lực khí nén thành chuyển động quay hoặc chuyển động thẳng đứng. Dòng van bi là dạng van xoay để hoạt động nên bộ truyền động cũng là bộ truyền động dạng quay.

Bản chất bộ điều khiển là một xylanh khí nén. Trong bộ truyền động có 2 piston, trục của piston sẽ được gắn với một trục quay. Khi cấp khí, áp lực luồng khí làm piston dịch chuyển, trục của nó được gá vào hai bên của trục truyền động bằng liên kết khớp răng. Hai trục piston trượt quanh trục sẽ tạo ra ngẫu lực làm quay trục. Từ đó momen xoắn đến trục của van bướm.

Bộ điều khiển khí nén có hai dạng là tác động đơn ( dạng cấp khí một lần ) và tác động kép ( dạng cấp khí 2 lần hay tác động hai lần)

Các loại van bi khí nén điều khiển

Van bi lắp ren điều khiển khí nén

Dòng van sử dụng cho đường ống DN15- DN50, thường là các dòng van bi 3 mảnh có tán, thân van làm từ chất liệu inox304 và gioăng teflon. Sử dụng tốt trong môi trường có độ ăn mòn độ hóa học cao, môi trường có nhiệt độ và áp lực cao.

Van bi lắp bích điều khiển khí nén

Dòng van bi sử dụng phương thức nối bích để kết nối với đường ống, vật liệu đa dạng có thể là gang, thép, inox, nhựa. Và thông thường người ta sử dụng van bi inox có tán sẵn, lắp đặt với các dạng dầu khí dễ dàng hơn.

Van bi 3 ngã điều khiển khí nén

Dòng van bi 3  ngã kết hợp với bộ truyền động khí nén, sử dụng với mục đích trộn hoặc phân chia đường lưu chất trên hệ thống đường ống, loại được dùng nhiều nhất cũng là dòng van inox.

Van bi điều khiển khí nén ON/OFF

Đây là dạng phổ biến nhất hiện nay, van chỉ bao gồm phần van cơ và bộ truyền động khí nén, van này có đặt tính đóng hoặc mở, nhờ bộ truyền động khí nén mà việc đóng mở trở nên dễ dàng.

Van bi điều khiển khí nén tuyến tính

Là bộ van bi khí điều khiển nén thông thường và được lắp đặt thêm phụ kiện là bộ điều khiển khí nén. Dòng van này được sử dụng trong các ứng dụng cần điều tiết lưu lượng chính xác ( do nó có thể điều khiển được góc quay của van bi ).

 Bộ điều tiết khí nén sẽ xác định vị trí hiện tại của van, sau đó nhận tín hiệu điều khiển 4~20mhA từ trung tâm điều khiển, từ đó điều tiết luồng khí đến đưa bi van về vị trí cần thiết.

Nếu còn thắc mắc cần giải đáp, hay muốn đặt hàng  liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn nhận được ưu đãi!

Chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn và phục vụ khách hàng, rất vui khi bạn đã quan tâm và tin tưởng sản phẩm của chúng tôi!

Website: htpp://vanhanquoc.vn

Hotline: 0867.011.568

Gmail: hieu@tuanhungphat.vn

Bài viết có thể bạn đang cần đến : Van bi điều khiển khí nén dạng ON/OFF

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.